Các thủ thuật chơi cờ chess 2 người hấp dẫn và nhanh chiến thắng

thủ thuật chơi cờ chess

Cờ chess hay cờ vua 2 người là một trò chơi vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Có thể nói, cờ vua có thể sử dụng được đối với tất cả lứa tuổi, từ các em học sinh tiểu học cho đến các ông cụ. Mỗi người sẽ có những kiểu chơi, lối chơi riêng, nhưng để có được lợi thế trong khi tham gia trò chơi thì bạn nên biết đến các thủ thuật chơi cờ chess hấp dẫn và nhanh chiến thắng. Vậy hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Giới thiệu về bộ môn cờ chess

thủ thuật chơi cờ chess
Trò chơi cờ chess thú vị

Cờ chess hay còn biết đến là cờ vua, đây là môn thể thao dành cho 2 người chơi. Các quân cờ sẽ được xếp lần lượt theo thứ tự lên trên bàn cờ. Quân cờ sẽ có tên như: Tướng, mã, hậu, tốt, xe, pháo. Có tổng cả 16 quân cờ cho mỗi bên người chơi tham gia. Mỗi một đội có 1 tướng, 2 mã, 2 tượng, 8 tốt và 1 hậu. 

Cờ chess là trò chơi trí tuệ chứ không phải may rủi nên mọi bước đi đều phải có sự tính toán rõ ràng chứ không đoán bừa. Nếu như không biết cách chơi và luật chơi thì bạn sẽ không thể chơi được. 

Một bàn cờ đúng sẽ có hình vuông và chia thành 8 hàng ngang, 8 hàng dọc. Nó tạo ra một hình vuông 32 ô đậm màu và nhạt. Dù chỉ có 32 quân cờ và thêm 64 ô cờ nhưng cờ chess rất phức tạp và có lối chơi khá khó hiểu nếu như đào sâu nó. Khi chỉ chơi đơn giản thì nó rất dễ nhưng để chơi hay và tốt thì phải luyện tập rất nhiều. 

Một số thủ thuật chơi cờ chess

thủ thuật chơi cờ chess
Thủ thuật chơi môn cờ chess

Thủ thuật hiểu về luật chơi cờ chess

Thủ thuật chơi cờ chess hiểu về luật lệ trò chơi là điều cực kỳ cần thiết mà bạn nên biết đến. Bất kể trò chơi này cũng thế, không chỉ mình cờ vua thôi đâu bạn đều phải biết về luật chơi của nó trước khi chơi. 

Thứ nhất, hiểu rõ về giá trị của quân cờ để có thể chơi và biết mức độ của từng quân mà mình đang nắm giữ. Trong cờ vua, quân vua chắc chắn sẽ là quân cao nhất mà ai cũng phải kính nể. Nhưng nếu để thua bị bắt thi ván cờ xem như chấm hết và chẳng còn gì thú vị cả. Hãy cùng xem qua điểm số của các quân cờ dưới đây:

 • Quân mã: 3 điểm
 • Quân tốt: 1 điểm
 • Quân xe: 5 điểm
 • Quân tượng: 3 điểm
 • Quân hậu: 9 điểm.

Thủ thuật biết được mục tiêu của nước cờ di chuyển

thủ thuật chơi cờ chess
Mẹo chơi hiểu mục tiêu chính

Thủ thuật chơi cờ chess hiểu rõ được mục tiêu di chuyển của quân cờ sẽ khiến cho bạn chơi được lâu dài và chắc chắn hơn. Nhất là lúc khai cờ, nước đi đầu đó vô cùng quan trọng. Mục đích của việc khai cuộc và phân phát quân, cho quân mạnh ra khỏi địa điểm cũ, bắt đầu ván chơi mới.

 • Hướng đưa quân tố tới vị trí trung tâm bàn cờ và mở đường cho những quân khác di chuyển. 
 • Khi khai cuộc cũng phụ thuộc khá nhiều vào việc trước sau. Nếu như cầm quân cờ trắng thì được di chuyển trước còn quần đen thì di chuyển sau. Đó là quy định của trò chơi. 
 • Cố gắng ghi nhớ hết nguyên tắc, quy định của trò chơi. Đặc biệt tìm ra nước đi chính xác nhất để chiến thắng người đối diện. 

Thủ thuật nghĩ trước nước đi để có thể sắp xếp được dễ dàng hơn

Thủ thuật chơi cờ chess nghĩ trước 5 nước cờ để dùng khi mà chưa đến lượt chơi là mẹo chơi cực kỳ hiệu quả và đem lại những lợi ích nhất định cho bạn. Chẳng hạn như nếu thi đấu cờ vua thì nó đều có khoảng thời gian cho bạn chơi, để tiết kiệm được mức thời gian bạn có thể nghĩ trước nước đi.

Khi đến lượt mình chơi thì chỉ cần đánh chúng là xong. Như thế sẽ rất nhanh chóng. Hơn nữa, cách này còn luyện tập cho bạn khả năng ứng biến linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. 

>>> Xem thêm: Một số thủ thuật chơi bài tấn thú vị và hiệu quả

Ví dụ như đối thủ đánh đúng với kế hoạch mà mình đưa ra thì khả năng chiến thắng của bạn đã lên đến 80% trong trận đấu rồi. Tuy nhiên, nếu đối thủ đánh không giống với ý nghĩ ban đầu thì bạn cũng biết được cách ứng biến như thế nào cho phù hợp nhất. 

 • Cách chơi Ruy Lopez là kiểu chơi kinh điển nhất và phát triển quân tượng để tấn công đối phương. 
 • Sử dụng cách khai cuộc anh là hướng đi dễ ứng biến nhất cho trò chơi.
 • Cách chơi Gambit chess có thể áp dụng được cho rất nhiều kiện tướng lớn từ bobby fischer cho đến việc khai cuộc kịch tính và chất lượng như thế này. Người chơi sẽ cảm thấy bối rối luôn từ khi vào trận. 
 • Cách chơi Gambit chess kiểm soát được trung tâm của ván cờ. Nếu như bên đội trắng của cột hậu đi đến d4, d5 thì cực kỳ tốt. 

Thủ thuật phòng thủ kiểu Pháp 

thủ thuật chơi cờ chess
Lối chơi phòng thủ

Bạn hãy thử cả 4 kiểu chiếm 4 nước để chiến thắng gần như hết trận ngay. Chiêu thức này được sử dụng cho mỗi lần kỳ thủ, bởi vì cứ một kỳ thủ tinh ý sẽ có khả năng phát hiện ra được nó và có biện pháp tránh cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, Scholar’s Mate cũng là kiểu chơi hay cho bạn áp dụng trong bàn cờ vua. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các thủ thuật chơi cờ chess hấp dẫn và nhanh chiến thắng. Mong rằng, sau khi xem qua bài viết này bạn sẽ có được mẹo chơi cờ hay hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138