Một số thông tin cần thiết về bằng lái xe và cách đổi bằng lái xe online hiệu quả dành cho bạn

bằng lái xe online

Giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe được xem là một loại giấy tờ cần thiết và nếu không có nó khi tham gia giao thông thì bạn có thể gặp nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cũng như an toàn của mình và nhiều người xung quanh. Vì thế, sau đây vnngaynay.net sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật các thông tin liên quan đến bằng lái xe cũng như cách đổi bằng lái xe online hiệu quả trên điện thoại dành cho bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Bằng lái xe là gì?

bằng lái xe online
Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn có tên gọi khác là bằng lái xe, là một giấy phép hay chứng chỉ do cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp phép cho một cá nhân nào đó cụ thể. Và có nghĩa là cá nhân đó được phép tham gia giao thông, vận hành bằng nhiều loại phương tiện như xe máy, xe ô tô, xe phân khối lớn, xe khách, xe buýt, xe container,… trên đường công cộng.

Bằng lái xe có bao nhiêu loại?

bằng lái xe online
Bằng lái xe hiện có bao nhiêu loại?

Căn cứ vào điều luật của Bộ Luật giao thông đường bộ và theo thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về sát hạch, đào tạo và cấp giấy cho các loại xe cơ giới đường bộ thì tại Việt Nam đã phân ra thành 10 hạng bằng dưới đây:

Giấy phép lái xe cho xe máy và mô tô phân khối lớn

Bằng lái xe hạng A1: Bằng này cho phép bạn có thể điều khiển các loại xe máy, xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 đến 175cc. Mặc khác nó còn có thể cấp cho người khuyết tật để họ dễ dàng điều khiển xe ba bánh.

Bằng lái xe hạng A2: Loại bằng này cho phép người điều khiển xe mô tô có dung tích từ 175cm3 trở lên và gồm tất cả những phương tiện được quy định tại bằng lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3: Loại này được cấp cho người điều khiển xe ba bánh như xe lam, xe xích lô và những phương tiện được quy định tại bằng lái xe A1.

Bằng lái xe hạng A4: Bằng này dành cho những người lái xe và điều khiển các loại xe nhỏ có tại trong đến 1000kg.

Bằng lái xe ô tô

Bằng hạng B1: Thường có 2 loại gồm loại dành cho xe số không có hành nghề lái xe và cả số tự động + số sàn. Giấy phép lái xe hạng B1 tự động còn giúp người không hành nghề lái xe có thể điều khiển các loại phương tiện như sau:

  • Xe ô tô kỹ thuật số tự động chở được 9 người đã bao gồm chỗ dành cho tài xế.
  • Xe ô tô tải chuyên dụng có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Máy kéo, rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Bằng hạng B2: Không giống như bằng lái xe B1 được cấp cho những người không hành nghề lái xe thì bằng hạng B2 là bằng được dành cho những người có hành nghề. Vì thế nếu như bạn muốn tải xe bán tải hay xe taxi thì chắc chắn phải có được bằng B2.

Bằng hạng C: Nó được cấp hầu hết cho các loại phương tiện sau:

  • Xe tải, xe chuyên dụng, xe tải chuyên dụng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.
  • Máy kéo rơ moóc được thiết kế có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.

Bằng lái hạng D: Loại bằng này cho phép bạn có thể điều khiển hầu hết các loại xe như xe khách từ 10 đến 30 chỗ bao gồm cả chỗ của tài xế và những phương tiện được chỉ định trong bằng lái xe B1, B2 và C.

Lưu ý: Với những giấy phép từ hạng D trở lên thì bạn không thể trực tiếp lấy bằng được mà phải nâng cấp từ thấp đến cao có thể là từ bằng B2 hoặc C. Và với bằng lái hạng D thì người muốn học bắt buộc phải có được bằng trung học phổ thông trở lên.

Bằng hạng E: Có được loại bằng này bạn có thể điều khiển tất cả các loại xe trên 30 chỗ và các loại phương tiện có trong giấy phép B1, B2, C và D.

Bằng hạng F: Loại bằng này giúp người hành nghề có thể điều khiển được các loại xe như kéo rơ moóc được thiết kế có trọng tải lớn hơn 750kg.

>>>Xem thêm: Top 5 app chỉnh sửa ảnh đẹp mà bạn nên sở hữu cho riêng mình

Cách đổi bằng lái xe online tại nhà bằng điện thoại cực nhanh chóng

Hiện nay, việc đổi giấy phép lái xe không còn là một điều quá khó khăn khi mà hầu hết hiện tại Tổng cục đường bộ Việt Nam đã cho phép người dân có thể đăng ký bằng lái online qua mạng Internet. Cách thay đổi cực nhanh chóng, bạn có thể tham khảo thêm:

Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn chọn vào Cổng dịch vụ công Quốc gia theo đường link. Tiếp đó tiến hành Đăng ký hoặc Đăng nhập vào tài khoản.

bằng lái xe online
Nhấn chọn vào Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 2: Tại mục Công dân, hãy nhấn chọn vào Phương tiện và người lái -> chọn Giấy phép lái xe và chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải Cấp.

bằng lái xe online
Nhấn chọn vào mục Đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp

Bước 3: Nhấn và điền đầy đủ các thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sau đó chọn thời gian đăng ký xử lý. Tiếp đó nhấn vào Đăng ký để hoàn thành việc đăng ký làm bằng lái xe online là được rồi đấy.

bằng lái xe online
Điền đầy đủ các thông vào form

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về bằng lái xe cũng như cách đổi bằng lái xe online tại nhà mà bạn có thể tham khảo trong chuyên mục mẹo vặt này. Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138