Mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô

mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô

Cờ lúa ngô là một trò chơi dân được rất nhiều người yêu thích. Trò chơi này chủ yếu dành cho các lứa tuổi trẻ em, từ 5 tuổi trở lên. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng Vnngaynay.net mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô qua bài viết dưới đây!

Nguồn gốc trò chơi

Cờ lúa ngô được nhiều người biết đến là một trò chơi dân gian dành cho các bé thiếu nhi thiên về sử dụng trí tuệ hơn là vận động. Trò chơi này ra đời từ rất lâu về trước, thông qua quá trình hoạt động làm nông của người dân nên nó được gọi với cái tên là lúa ngô. 

Thật ra, về nguồn gốc thì không ai có thể nhớ được trò chơi này ra đời vào thời gian nào? Ở đâu? Ai là người tạo ra nó? Mà chỉ biết là trò chơi cờ lúa ngô được truyền từ đời này qua đời khác thông qua ngôn ngữ miệng. Hầu hết, những trò chơi dân gian đều được lấy từ bối cảnh trong đời sống sinh hoạt của người dân ở những thế kỷ trước. 

mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô
Nguồn gốc cờ lúa ngô

Cách chơi trò chơi cờ lúa ngô

Chuẩn bị trò chơi

Số lượng người tham gia

Trong những yếu tố mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô thì số lượng người tham gia trò chơi chỉ cần 2 thành viên mà thôi. Lúc này hai người chơi sẽ cùng nhau phân chia thắng thua tại bàn cờ này. Nếu có số lượng đông hơn thì các người chơi nên chia ra nhiều đợt chơi để đảm bảo về thời gian cũng như là tính công bằng cho các người chơi tham gia. 

Độ tuổi tham gia

Đối với cờ lúa ngô thì chủ yếu dành cho lứa tuổi trẻ em chơi. Các bé từ 5 tuổi trở lên là đã có thể chơi được rồi. Hơn nữa, người lớn nếu có đam mê hay sở thích chơi trò chơi này thì hoàn toàn có thể tham gia chơi cùng. Cờ lúa ngô không ép buộc trong một độ tuổi nào chơi cả.

Đặc biệt, trò chơi cờ lúa ngô chơi được cho cả nam và nữ, bất kể là giới tính gì thì cũng đều có thể chơi với nhau. Như những trò chơi dân gian khác, phải có cả nam và nữ cùng tham gia chơi thì không khí mới vui vẻ và hấp dẫn hơn nhiều. 

mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô
Cách chơi cờ lúa ngô

Không gian chơi cờ lúa

Trò chơi cờ lúa khi chơi không cần một không gian quá rộng mà chỉ cần vừa đủ là được. Một không gian sạch sẽ, thoáng mát, an toàn và vừa đủ vị trí ngồi cho các người chơi là được. Còn nếu có số lượng người chơi nhiều hơn thì có thể tìm địa điểm lớn hơn để có nhiều bàn chơi được thực hiện. 

Dụng cụ chơi

Đối với những thông tin mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô thì dụng cụ trong trò chơi này là không thể thiếu được. Đầu tiên phải kể đến đó chính là bàn cờ chơi lúa ngô và các quân cờ. 

Về bàn cờ: Cần chuẩn bị một bàn cờ hình chữ nhật nó được đặt chồng lên nhau, một hình nằm ngang và một hình nằm dọc. Bàn cờ này có thể dùng phấn hoặc màu để vẽ lên cho rõ nét. 

Quân cờ: Ngoài bàn cờ thì cần phải có 8 quân cờ là 4 trắng, 4 đen để đặt lên trên bàn cờ và sắp xếp vào vị trí cho phù hợp với quy định đã đặt ra trong trò chơi. 

Bắt đầu trò chơi

Cách chơi 1:

Ban đầu, sẽ chơi oẳn tù tì để tìm ra được người đi trước. Người chơi nào chiến thắng sẽ được phép chọn quân cờ và di chuyển đầu trong ván cờ. Mỗi bên người chơi chỉ đi một quân của mình, không được phép đi hai nước trong một lần di chuyển. Đi lần lượt theo các đường kẻ, tại mỗi điểm và mỗi góc trên bàn được tính là một bước đi.

Vào mỗi bước đi phải đi lần lượt đủ “lúa, ngô, khoai, sắn, đỗ” và di chuyển vào ô không có quân nào. Đi  hết 5 bước mà thấy quân của bạn thì được ăn và thế quân của đội mình vào ô của quân, đó sau đó đổi lượt cho bạn. Ngược lại, nếu đang di chuyển mà gặp quân của bạn thì sẽ dừng lại và cũng đổi lượt đi.

Mỗi người chơi được đi một lần, cứ thể luân phiên thay đổi cho nhau đên khi nào có một trong hai người chơi bắt hết được các quân cờ của đối phương thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc. Tiếp sau đó là trải quân và chơi lại một ván mới. 

mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô
Trò chơi bắt đầu thực hiện

Cách chơi 2

Người chơi sẽ vẽ bàn cờ lên trên phần đất trống hoặc giấy sau đó đặt các quân cờ lên trên theo đúng thứ tự. Tiếp tục oẳn tù tì để tìm ra người chơi trước tiên. Nếu người chơi trước nhường thì người chơi bên kia có thể đi trước. 

Cứ đến lượt người chơi nào thì người đó sẽ di chuyển theo vạch trên bàn cờ đã định sẵn. Tay vừa đi còn miệng thì nói “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”. Điểm xuất phát bao giờ cũng là kim, người chơi có thể di chuyển một hoặc nhiều bước đều được. Nếu đến chữ thổ mà đúng vào quân của đối thủ thì bạn được quyền ăn quân đó. 

Kết thúc trò chơi

Ai là người thắng ở ván cờ trước thì ván sau sẽ đi đầu tiên. Người chơi có thể quy định chơi 3 ván hoặc 5 ván tùy vào nhu cầu của mỗi người. Thông thường theo luật quốc tế thì chơi 3 ván.

Cách kết thúc ván chơi của cách một cũng tương tự như ở cách hai người nào có thể ăn hết quân trước thì chiến thắng. 

mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô
Trò chơi kết thúc

Trên đây là toàn bộ thông tin về mách bạn các cách chơi cờ lúa ngô. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể có thêm những kinh nghiệm khi tham gia trò chơi cờ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138