Luật chơi trò chơi nhảy bao bố mà bạn cần biết

luật chơi trò chơi nhảy bao bố

Các cách chơi nhảy bao bố hay luật chơi trò chơi nhảy bao bố mà bạn cần biết rất đơn giản. Dù là trẻ em hay người lớn thì đều có thể tham gia chơi được. Trò chơi này ra đời cách đây lâu rồi nhưng cho tới nay vẫn được rất nhiều người chơi yêu thích và chơi. Dưới đây là các luật khi chơi nhảy bao bố cơ bản mà ai cũng nên xem qua.

Luật chơi nhảy bao bố

Luật về số lượng người chơi

Đối với luật chơi trò chơi nhảy bao bố không quy định về số lượng người tham gia trò chơi. Vì đây là trò chơi dành cho tập thể nên ai tham gia cũng đều được, không gò bó về số lượng. 

Nếu quá đông có thể chia ra làm hai nhóm chơi và tiến hành các cách chơi bình thường để tiết kiệm được thời gian và dễ kiểm soát người chơi hơn.

luật chơi trò chơi nhảy bao bố
Luật chơi trò chơi

Luật về địa điểm chơi

Để chọn được địa điểm chơi trò chơi này thì người lớn nên tìm những nơi rộng rãi, sạch sẽ và thông thoáng. Tránh những nơi có vật cản, nhiều đất đá hay những công trường đang thi công. Bởi trò chơi nhảy bao bố phải vận động và rất khó kiểm soát khi chạy nên chú ý về vấn đề này.

Nên chọn những nơi như sân trường, sân bóng, sân thể dục, đình làng, nơi diễn ra các lễ hội hàng năm,…không đi vào khu vực có đường giao thông đang chạy gần những nơi có ao hồ, sông suối. Như thê sẽ không tốt và làm ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Luật về độ tuổi, giới tính

Trong luật chơi trò chơi nhảy bao bố thì dù là nam hay nữ cũng đều có thể tham gia chơi, không phân biệt giới tính. Trò chơi phải có cả nam cả nữ thì mới vui. 

Còn về độ tuổi tham gia trò chơi thì từ 5 tuổi trở lên là các em đã chơi được rồi. Độ tuổi giới hạn ở trò chơi nhảy bao bố này thì không có, vì lớn hay bé đều có thể tham gia, không dành riêng cho một đối tượng nào cả.

luật chơi trò chơi nhảy bao bố
Những điều cần biết khi chuẩn bị chơi

Luật về dụng cụ 

Dụng cần thiết khi tham gia trò chơi chơi nhảy bao bố đó chính là chuẩn bị những chiếc bì hay chiếc bao bố vừa đủ với số lượng người chơi và phù hợp với kích thước của mỗi người. Nếu là trẻ em thì bao nhỏ còn người lớn thì sử dụng bao to hơn.

Những chiếc bao này được may tỉ mỉ một đường và hở một đường để người chơi có thể cho nửa người, tức là thân dưới vào bên trong bì và nhảy.

Luật trong khi chơi

Trong quá trình diễn ra trò chơi, bất kỳ ai vi phạm quy định đều sẽ bị xử phạt là thua cuộc. 

Khi chưa có hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài thì người chơi không được phép bật trước và phải đứng ở sau vạch xuất phát chứ không được đứng lên trên hay giẫm vạch. Nếu vi phạm những quy định này thì người đó sẽ bị phạt thua ngay từ đầu mà chưa cần chơi.

Trong lúc nhảy, nếu chưa đến vạch đích mà trọng tài đã đề ra mà thả bao xuống không tiếp tục nhảy thì xem như người đó cũng thua và vi phạm quy định vì chưa đến nơi đã kết thúc trò chơi. 

luật chơi trò chơi nhảy bao bố
Luật chơi trong khi tham gia

Người nhảy đầu chưa chạm chân về đến vạch đích mà người thứ hai đã bắt đầu xuất phát thì người thứ hai phạm luật và thua cuộc.

Nếu trong trường hợp chia ô để nhảy thì người chơi không được phép nhảy sang ô của đối phương. Nếu cố tình nhảy thì sẽ phạm luật và phán thua cuộc. 

Khi đã phân biệt  được thắng thua thì người thua hay đội thua phải chịu hình phạt từ các người chơi thắng cuộc. Có thể là nhảy lò cò, hít đất, hát bài hát,….Tùy vào mỗi địa phương và vùng miền mà họ sẽ có những luật chơi cũng như cách chơi khác nhau một chút. 

Ý nghĩa trò chơi nhảy bao bố

Trò chơi nhảy bao bố là một trò chơi dân gian được rất nhiều người yêu mến, không chỉ là trẻ em mà có cả người lớn đều tham gia trò chơi này. Dưới đây sẽ là một số ý nghĩa mà trò chơi này mang lại:

  • Đối với trẻ em, sẽ giúp các bé tăng khả năng vận động chân tay, phát huy được sức mạnh của bản thân.
  • Tham gia chơi với bạn bè, gắn kết tình cảm bạn bè lại với nhau và vui vẻ khi chơi.
  • Tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh, khỏe khoắn và năng động và hoạt náo dành cho cả người lớn và trẻ em.
  • Rèn luyện khả năng sáng tạo, sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng bước nhảy của người chơi. Nâng cao sự dẻo dai và tính kiên trì cho người chơi thông qua những lần vấp ngã. 
  • Ngoài ra, khi chơi những trò chơi dân gian này còn giúp cho trò chơi được gìn giữ, phát huy và truyền lại cho các thế hệ sau này. 
luật chơi trò chơi nhảy bao bố
Ý nghĩa trò nhảy bao bố

Hiện nay, có một số bộ phận các bé thiếu nhi quá chăm chú vào điện thoại, máy tính, cả ngày chỉ ở trong nhà không tiếp xúc với bên ngoài với bạn bè người thân. Từ đó, khiến cho các bé bị mất đi sự chủ động và không muốn tiếp xúc với bên ngoài, làm ảnh hưởng đến tư tưởng và trí tuệ của trẻ. Khiến các em mất đi tuổi thơ vốn có của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi nhảy bao bố mà bạn cần biết. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi chơi các trò chơi này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138