Luật chơi trò chơi ném lon

luật chơi trò chơi ném lon

Ném lon là một trò chơi xuất hiện từ rất đời, nó đã trở thành một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam. Vậy luật chơi trò chơi ném lon như thế nào? Có những quy định ra sao? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Các luật chơi trò chơi ném lon

Trò chơi ném lon đã xuất hiện ở nước ta cách đây mấy thế kỷ trước, tuy nhiên không ai biết rằng nó ra đời cụ thể trong khoảng thời gian nào? Không gian ở đâu? Chỉ biết rằng nó được hình thành và truyền lại cho nhau bằng miệng qua các thế hệ từ lớn đến nhỏ. 

Luật về độ tuổi chơi

Trong luật chơi trò chơi ném lon quy định, đối với trò chơi ném lon thì hầu như ai cũng có thể chơi được. Nhưng đa số là trẻ em, học sinh từ mẫu giáo cho đến tiểu học là chơi nhiều nhất. Các bé từ 4 đến 10 tuổi.

luật chơi trò chơi ném lon
Các luật lệ trong trò chơi ném lon

Luật về số lượng người chơi

Vì đây là trò chơi tập thể nên số lượng người tham gia càng đông càng tốt, không nhất thiết là phải một hoặc hai người nào đó mà ai cũng có thể chơi. Tuy nhiên, theo thường lệ, để có thể chơi dễ dàng và nhanh hết ván thì một lần chơi chỉ chơi từ 5 – 6 người. 

Đặc biệt, ở trò chơi ném lon thì nam hay nữ cũng đều có thể tham gia. Trò chơi này không phân biệt tuổi tác cũng như giới tính của người chơi. 

Luật tìm địa điểm chơi

Khi chơi ném lon người chơi nên lựa chọn ở những nơi bằng phẳng, không có đất đá, gồ ghề hoặc các chướng ngại vật ở xung quanh. Vì nó có thể làm ảnh hưởng đến cuộc chơi.

Nên chọn những nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh xa khu vực đường giao thông, ao hồ, sôn suối bên cạnh, độ tuổi chơi chủ yếu là trẻ em nên điều này phải hết sức chú ý đến.

luật chơi trò chơi ném lon
Luật tìm địa điểm khi chơi

Luật về dụng cụ chơi ném lon

Đối với luật chơi trò chơi ném lon quy định rằng, trong mỗi trò chơi thì cần phải có các dụng cụ sau đây:

 • Có một vài chiếc hộp bằng giấy, xếp chồng lên nhau thành hình cái tháp (khoảng 6 cái hộp là đủ)
 • Chuẩn bị bóng nhựa nhỏ dùng để ném
 • Có một chiếc lon
 • Cần thêm phấn trắng hoặc phấn màu để vẽ vòng tròn và vẽ đường giới hạn
 • Chia đôi số lượng người chơi làm hai bên bằng nhau. 

Luật trong trò chơi

Hai đội chơi khi bước vào cuộc chơi thì cần xếp hàng ngay ngắn thành hai hàng dọc bằng nhau và đứng trước vạch trắng vừa kẻ. 

Sau khi người quản trò hô to bắt đầu thì người đầu hàng sẽ cầm lấy quả bóng và ném về phía tháp để làm sao cho lon và tháp đỏ xuống là được. 

Nếu người chơi đầu tiên đã ném xong thì hãy nhanh chân chạy về phía cuối hàng và nhường chỗ cho người thứ hai lên ném. Cứ lần lượt như thế, ném đến khi nào hết người và hết thời gian cho phép thì sẽ dừng lại tính điểm.

luật chơi trò chơi ném lon
Luật chơi trò chơi ném lon

Luật tính điểm

Điểm số sẽ được tính dựa trên số lần những chiếc lon đổ xuống, mỗi một lần ném đổ là tính một điểm. Bên nào có số lượng lon đổ nhiều hơn tương đương với số điểm lớn hơn và dành chiến thắng chung cuộc.

Đội thua cuộc sẽ phải nhận hình phạt từ đội bạn. Có thể là nhảy lò cò, nhảy vòng quanh sân, hát một bài hát, hít đất hay một hình phạt gì đó khác. 

Những lưu ý khi chơi ném lon

 • Khi chơi trò chơi ném lon, không chỉ các bé cần phải chú ý đến một số vấn đề sau đây mà ngay cả người lớn cũng cần biết đến để có thể đảm bảo an toàn khi tham gia chơi:
 • Nếu chơi thì hãy chọn những khu vực khuất xa các hộ gia đình đang sinh hoạt, buôn bán vì nó có thể phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Nhất là đối với khu vực ở thành phố, điều này là không nên. 
 • Lựa chọn khu vực địa điểm chơi như trường học, sân tập thể dục, sân đá bóng, sân đất, bãi trống nào đó nhưng vẫn phải sạch sẽ và an toàn. Đây là những lưu ý hết sức quan trọng khi tìm địa điểm vui chơi.
 • Luật trò chơi ném lon đưa ra là không giới hạn số người chơi. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn quá nhiều người chỉ từ 6 người đổ xuống cho một ván chơi là đủ. Bởi nến quá đông sẽ không có đủ dụng cụ và vị trí cho người chơi. Hơn nữa, nếu chơi quá nhiều người thì trận đấu sẽ rất mất thời gian. 
 • Khi chơi cần phải tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, thư giãn, đây chỉ là trò chơi mang tính giải trí, giúp các bé phát triển trí tuệ, tăng khả năng vận động chứ không quá quan trọng việc thắng thua trong cuộc chơi. 
 • Tránh việc gây mâu thuẫn, xây xát giữa các bé. Bởi đây đều là trẻ con nên giúp các em hòa đồng thân thiện, làm quen với bạn bè chứ đừng vì một trò chơi mà trở nên gay gắt với nhau.
 • Nếu đội chơi toàn là trẻ em thì nên có một người lớn đứng ra tổ chức và sắp xếp cho các bé để việc chơi có thể thực hiện dễ dàng hơn.
luật chơi trò chơi ném lon
Những lưu ý khi chơi ném lon

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi ném lon dân gian của Việt Nam. Với những luật lệ và lưu ý trên đây, thì tin chắc rằng bạn sẽ có thêm được nhiều hiểu biết và kiến thức khi chỉ dạy cho mọi người xung quanh cũng như các trẻ em. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138