Luật chơi trò chơi cờ chớp – cờ nhanh cơ bản

Luật chơi trò chơi cờ chớp - cờ nhanh cơ bản

Cờ chớp là một bộ môn thể thao dành cho hai người chơi sử dụng trí tuệ để chơi. Luật chơi trò chơi cờ chớp – cờ nhanh cơ bản gần giống với cờ vua, cờ tướng mà chúng ta vẫn thường hay chơi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ chớp – cờ nhanh

Cờ chớp hay cờ nhanh được hiểu theo một cách đơn giản nhất chính là trong vòng một khoảng thời gian ngắn nhất định, người chơi cần phải hoàn thành ván cờ của mình. Thời gian mỗi ván sẽ được thêm 10 giây cho mỗi lần đi, tối đa có 60 nước đi và trong thời gian là từ 10 phút đến 60 phút. 

Không giống như những trò chơi cờ khác có thời gian dài, cờ chớp cần phải gấp rút hơn nữa và tốc độ di chuyển quân cực nhanh. Vì thế những người chơi được bộ cờ này phải là người thông minh, nhanh nhẹn, có đầu óc linh hoạt và biết rõ về các loại cờ khi chơi. Mỗi bên tham gia chơi thời gian quy định không đến 10 phút.

Những chiếc đồng hồ điện tử chính là thành phần chính đặt cạnh mỗi bàn cờ để giúp cho người chơi biết cân đo đong đếm thời gian và thực hiện thử thách được chính xác hơn gấp nhiều lần. 

Luật chơi trò chơi cờ chớp - cờ nhanh cơ bản
Bộ cờ chớp, cờ nhanh

Luật chơi cờ chớp – cờ nhanh

Luật chơi cờ nhanh

Trong các quy luật chơi cờ nhanh cũng áp dụng theo hầu hết quy định của cờ vua và có kèm theo một chút thay đổi để phù hợp với từng loại. 

Thời gian thi đấu

Luật chơi trò chơi cờ chớp, cờ nhanh cơ bản quy định thời gian diễn ra một ván cờ nhanh là từ 10 cho đến dưới 60 phút, tương ứng với 1 tiếng đồng hồ cho mỗi bên. Thời gian này sẽ được cộng thêm 60 lần điểm tích lũy nhờ từ 10 phút cho đến 60 phút trong quá trình chơi.

Đối với cờ nhanh thì các đối thủ chơi không cần thiết phải sử dụng biên bản để kiểm tra số điểm mà bất cứ lúc nào người chơi cũng có thể yêu cầu trọng tài cung cấp các thông tin liên quan đến ván cờ.

Luật chơi trò chơi cờ chớp - cờ nhanh cơ bản
Luật chơi cờ nhanh đơn giản

Trọng tài

Mỗi một trọng tài chỉ được phép quan sát 3 ván đấu là tối đa và trong mỗi ván đó đều được trợ lý hay trọng tài ghi lại trên thiết bị điện tử đã được lắp đặt sẵn tại những trường quay quốc tế.

Đấu thủ

Mỗi đấu thủ tức là người chơi chỉ được phép xem yêu cầu không quá 5 lần trong một ván chơi. Đây là quy định trong luật chơi trò chơi cờ chớp, cờ nhanh cơ bản đã đưa ra. 

Nếu đã hoàn thành đủ 10 bước đi thì các người chơi không được tự ý thay đổi đồng hồ, trừ các trường hợp gặp trục trặc hay vấn đề gì đó. 

Đặc biệt, khi chơi các người chơi không được phép khiếu nại hay thắc mắc về vị trí các quân cờ hoặc hướng cờ sais au khi đã di chuyển đủ 10 nước đi đầu tiên. Nếu có thì xem như vô hiệu. 

Luật chơi cờ chớp

Thời gian diễn ra

Có lẽ cờ chớp thì khác cờ nhanh ở một điểm đó chính là thời gian chơi. Luật chơi trò chơi cờ chớp, cờ nhanh cơ bản đề ra, mỗi ván cờ trong cờ chớp chỉ diễn ra dưới 10 phút, tức là mỗi bên chỉ được phép di chuyển trong vòng 10 phút mà thôi. Thời gian có thể được cộng thêm 60 lần tích lũy từ 10 phút đó trở xuống.

Những hình phạt trong cờ chớp cũng được thay đổi từ 2 phút qua 1 phút. 

Luật chơi trò chơi cờ chớp - cờ nhanh cơ bản
Luật chơi cờ chớp thông thường

Trọng tài

Mỗi một trọng tài chỉ có thể quan sát duy nhất một ván chơi, chứ không phải 3 như cờ nhanh nữa.

Các ván cờ diễn ra đều có trọng tài và trợ lý hỗ trợ ghi chép lại đầy đủ nhờ các thiết bị điện tử thông minh.

Đấu thủ

Người chơi có quyền được yêu cầu trọng tài cho xem biên bản thi đấu vào lúc nào cũng được nhưng phải đến lượt đi của mình. Mỗi người cũng chỉ được xem tối đa là 5 lần trong một ván cờ. Vì nếu xem quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của đối thủ gây mất tập trung và phân tâm.

Cách giúp bạn chiến thắng trong cờ nhanh – cờ chớp

Mỗi người chơi khi tham gia trò chơi sẽ có hai sự lựa chọn chính đó là chiến thắng khi chưa hết khoảng thời gian thi đấu và chiến thắng theo lối đánh cầm chừng hơn đối thủ về thời gian.

Với cách chơi thứ nhất, thì người chơi cần hết sức tập trung vào thời điểm giữa trận, khi mà điểm số đang ở mức cao trào, lúc này thế cờ rất phức tạp và hỗn độn tạo ra một không gian vừa kịch tính vừa hấp dẫn. Bạn cần phải lựa chọn nước đi tuyệt đối chính xác và đánh một phát ăn ngay thì sẽ không mất quá nhiều thời gian cho một nước đi. Từ đó, mới có thể giành chiến thắng khi chưa hết thời gian.

Luật chơi trò chơi cờ chớp - cờ nhanh cơ bản
Cách chơi cờ chớp

Khi thực hiện cách chơi này, có lẽ 70% thắng đã nằm trong tay bạn. Giờ chỉ còn chờ đợi vào những nước đi dứt khoát và khả năng tính toán hoàn hảo của bạn nữa là được. Nếu chiến thắng trong thời điểm này thì đối thủ sẽ phải thua một cách tâm phục khẩu phục đến sát đất.

Còn nếu lựa chọn phương pháp thứ hai, thì bạn không nên nghĩ phức tạp làm gì, chỉ cần làm sao có thể giữ các quân cờ không cờ thế treo và bị động để có thể hơn thời gian với đối phương. Cứ càng kéo dài thời gian càng tốt. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi trò chơi cờ chớp – cờ nhanh cơ bản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138