Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản

Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản

Cờ úp là một trong những bộ môn cờ sử dụng nhiều đến trí tuệ để đưa ra cách giải thật hợp lý và hạ gục được đối thủ. Cách chơi cờ úp và luật lệ cũng khá đơn giản, nó cũng chơi tương tự như cờ tướng mà thôi, chỉ khác nhau là một cái úp và một cái ngửa. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng VNngaynay.net hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản qua bài viết dưới đây.

Cách khai cuộc trong cờ úp

Đối với giai đoạn khai cuộc thì bạn càng ra quân nhanh bao nhiêu, tỉ lệ thắng càng nhiều bấy nhiêu. Thường thì người ta hay chơi theo lối mở tốt biên 3 hoặc 7 cho dễ đi. Nhưng cũng có người sẽ mở tốt 5, tuy nhiên đây là tỉ lệ ít vì nó không đem lại nhiều lợi ích cho người chơi. 

Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản
Cách khai cuộc hay

Cách đi binh năm tấn một

Điểm mạnh của cách di chuyển này đó là có thể tấn công được trực diện quân tướng của đối thủ và mở xe, pháo tiến vào đánh trung lộ, pháo là quân rất có uy lực và nhờ cách này chúng ta có thể ăn được xen của đối phương. Khi mở ra là tượng, sĩ thì nón đều là quân chiến. Cách khai cuộc bình năm tấn một được áp dụng trong hầu hết tất cả bước đi của người chơi, nhất là trong thi đấu. 

Điểm yếu: Cách chơi/luật chơi này có thể gây cản đường hà và tắc nghẽn mạch quân khi di chuyển. Ví dụ: Nếu mở ra quân tốt và sau đó là xe nằm ở biên thì lúc này con xe đã vô tình bị ngăn cấm hoạt động ở bên cánh. 

Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản
Cách đi cờ trong giai đoạn khai cuộc

Cách đi binh ba tấn một, binh bảy tấn một

Trong hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản thì cách di chuyển binh ba tấn một, binh bảy tấn một được xem là sử dụng khá phổ biến vì nó đem tới nhiều lợi ích cho người chơi. Khi mở ra quân xe mạnh nhất thì có thể uy hiếp và bắt quân đối thủ, còn mở ra pháo thì đối thủ lại phải đi một nước khác. Chính vì vậy, bạn có thêm được một bước đi nữa, khả năng chiến thắng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng nhiều quân úp sát ở bên vì nó khó khống chế và có khả năng đầy bạn vào chỗ nguy hiểm, nên chú ý điều này.

Cách di chuyển bình một tấn một, binh chín tấn một

Đối với các hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản bạn không thể nào bỏ qua được cách khai cuộc bình một tấn một, binh chín tấn một vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường thắng lợi của mình. Nếu mở được pháo và xe thì sẽ có lợi thế ngay từ ban đầu. 

Mở quân pháo: Khi mở pháo ra thấy đỏ thì bắt lấy quân xe thật, bởi lúc này pháo đang bắt xe giả nên bắt buộc phải làm sao đó lên quân mã giả hoặc lấy quân tượng che đậy. Nếu có thời có thì sẽ vậy ra để tránh việc khống chế úp biên xảy ra.

Mở xe ra: cho xe ra nhanh chóng sẽ là một lợi thế lớn, vì con xe trong ván cờ úp có uy lực mạnh và độ sát thương khá cao. Nếu trong trường hợp pháo giả vật quân mã, xe giả đáy để chạy quân xe giữ lấy mặt tấn công, lúc này sẽ gặp phải tình huống hậu lên mã giả để tránh bị vật. 

Hơn nữa, nếu mở ra được quân tốt thì nên cấm biên, mở ra tượng thì quân tượng chiếm tâm, mở ra quân sĩ thì nên có đòn úp đối úp để phòng, các vật đế để tiện nhảy qua bên sông. 

Không nên mở mã 

Trong khi khai cuộc khuyên người chơi không nên mở mã vì khả năng mất quân của nước đi này rất cao. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vẫn có thể hóa nguy thành lành và thay đổi ngược tình thế nếu đối thủ mở ra tốt và chết mã.

>>> Xem thêm: Cách chơi cờ cá ngựa thông minh không phải ai cũng biết

Cách di chuyển trong giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc

Khi hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản chúng ta không thể bỏ qua được phần trung và tàn cuộc. Bởi có khai cuộc tốt mà những giai đoạn sau không biết giữ cũng như duy trì được nó thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. 

Tập trung nhớ quân cờ

Trong khi chơi cờ úp nhất định bạn phải tập trung 100% công lực, không được lơ là hay mất cảnh giác. Phải nhớ rõ có những quân cờ nào đã được mở và còn lại quân cờ nào để đưa ra cách ứng phó cho phù hợp nhất. 

Nên sáng tạo ra nhiều hình cờ tấn công độc đáo như đánh vào điểm yếu, đánh vào chỗ tốt nhân, có ít quân cờ bảo vệ xung quanh,…Cũng như thế, có tấn công thì cũng phải có phòng thủ, nên có những sự lựa chọn sáng suốt, tránh gây nguy hiểm đến nước cờ, tạo ra những chiến thuật thú vị, có thể là chậm nhưng phải chắc. 

Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản
Hướng dẫn cách đi trong trung cuộc và tàn cuộc

Chiêu thức đánh trung cuộc táo bạo

Để nói đến cách đánh táo bạo thì có thể là lộn xộn một chút, xô xát nhau. vật ngã ngau hoặc đánh úp để tấn công đối thủ,…tuy nhiên cách chơi này có khả năng may rủi cao vì nó có thể thắng nhanh và gục nhanh. 

Chiêu đánh mềm dẻo, bền chắc và tỉ mỉ

Đối với lối đánh này thì người chơi sẽ cần trọng trong từng chi tiết một, chậm rãi và từ từ, không nên nóng vội hay đưa ra các bước đi sai lầm. 

Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản
Cách chơi mềm dẻo, thoải mái

Trên đây là toàn bộ những thông tin về những hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản. Mong rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138