Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ

Cờ vua là một bộ môn thể thao vô cùng quen thuộc đối với chúng ta trước đến nay và luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi chơi cũng biết tất cả các cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ. Nếu vậy hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cách di chuyển của các quân cờ

Quân cờ tốt

Trong cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ thì quân tốt là quân nhỏ nhất. Ban đầu sức mạnh của nó kém nhất và luôn đứng ở hàng đầu. Các người chơi sẽ thực hiện chơi cờ vua đầu tiên bằng việc di chuyển quân tốt. Tổng cộng có 8 quân tốt trên bàn cờ mà bạn có thể di chuyển qua lại. 

Quân tốt chỉ có thể tiến lên phía trước khi nó đang nằm ở cuối bàn cờ và sẽ được thăng hạng như các quân cờ còn lại.

Quân cờ tốt chỉ đi được một ô mà về đằng trước, nhưng trong một số trường hợp thì nó có thể di chuyển cả hai ô.

Đặc biệt, tốt có thể tiến hai ô về phía trước trong lần xuất phát đầu tiên của nó. Tốt được phép tiến lên ăn chéo quân của đối thủ. 

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ
Cách đi của các quân cờ

Khi tốt tiến dần đến bên kia bàn cờ, tức là bên của đối phương thì nó sẽ được phong chức thành bất kỳ một quân cờ nào trong bàn cờ nhưng trừ quân vua ra. 

Nếu quân tốt của bạn và đối thủ mà đụng phải nhau và làm cản con đường di chuyển của cả hai bên thì đó chính là tình huống đụng tốt. 

Quân cờ xe

Quân xe sẽ có hình dạng của một tòa tháp, lâu đài, giống với quân cờ xe trong cờ tướng vậy.

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ cũng khá đơn giản, không có gì khó khăn khi chơi, chỉ cần bạn nhớ rõ là được. 

Đây là quân cờ có cách di chuyển dễ nhất trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển tiến, lùi, sang ngang, sang dọc đều được, làm sao để không bị ngăn cản đường đi bởi bất kỳ một quân cờ nào là được.

Quân xe có sức mạnh lớn ở phần trung và tàn cuộc, nó đóng góp một phần cực lớn trong chiến thuật này. Lúc này số lượng quân cờ của hai bên đã không còn nhiều như trước và vật cản đường cũng giảm đi, nên xe dễ dàng di chuyển.

Đối với cờ vua thì xe có thể di chuyển cùng lúc với quân vua trong khi nhập thành. 

Quân cờ mã

Quân mã là một quân cờ có rất nhiều các cơ hội khác nhau trong ván cờ, quân cờ này khá khó đoán về phần di chuyển lẫn chiến thuật. Mã tạo ra được nhiều chiến lược đặc biệt, độc đáo và nhanh chóng hạ gục được đối phương trong ván cờ. 

Quân mã có cách đi riêng đó là theo hình chữ L. Mã sẽ di chuyển được đến bất kỳ một quân cờ nào trong 8 quân còn lại trên bàn cờ.

Mã cũng có thể đi đến vị trí bất kỳ mà không có quân cờ nào cùng màu giống với nó để đứng. 

Quân mã sẽ tấn công các quân cờ khác của đối phương và ăn chúng mà không lo lắng chúng ăn lại. 

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ
Nước đi của quân mã

Quân cờ tượng

Tượng là một trong các quân cờ mạnh nhất trong bộ cờ. Tượng có thể sẽ bị kìm hãm bởi quân cờ tốt chặn đường. Quân tượng còn là vật chắn đỡ cho vua rất nhiều đòn chí mạng khi đối thủ tung ra mà khó có thể chống đỡ được. 

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ đơn giản đối với quân tượng như sau:

Tượng được phép di chuyển theo hướng chéo ở bất kỳ vị trí nào, miễn không có quân nào cản trở là được.

Tượng có thể sẽ bị kẹt lại nếu có quân cờ nào cản đường đi, nó khác với mã là có thể nhảy được qua đầu những quân cờ khác. Đặc biệt, nó được quyền ăn bất kỳ quân cờ nào trong quá trình di chuyển. 

Quân cờ hậu

Quân hậu được biết đến là quân cờ nguy hiểm và có độ linh hoạt cạo nhát ở trong bộ cờ vua. Chính vì thế mà nó luôn nắm giữ những vị trí then chốt và quan trọng bên cạnh quân vua để nhanh chóng tìm ra phương pháp đối phó khi có quân địch đến. 

Hậu có cách di chuyển giống như xe và tượng. Nó có thể đi theo hướng chéo hoặc ngang dọc bất kỳ nếu không có vật cản. 

Quân hậu không được nhảy qua đầu quân khác trong ván cờ, hậu ăn được bất kỳ quân cờ nào của đối phương trên bàn. 

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ
Cách đi của quân hậu

Quân cờ vua

Vua là quân cờ quân trọng nhất trong bàn cờ, nếu mất đi thì ván cờ xem như thua. Nếu ăn được vua đối phương thì chẳng cần biết kết quả ra sao thì bạn vẫn là người dành chiến thắng. 

Quân vua được quyền di chuyển theo bất kỳ hướng nào trên bàn cờ, tuy nhiên nó không được đi vào nước mà đã bị chiếu tướng. 

Vua có thẻ dùng được trong nhập thành, di chuyển 3 ô cũng như đổi được vị trí cho quân xe.

Mẹo chơi cờ vua tốt nhất

Kiểm soát được vùng trung tâm tốt nhất

Trong bàn cờ vua có 4 ô vuông mang giá trị lớn nhất đó chính là 4 ô nằm ở chính giữa của bàn cờ. Trong khi mở trận khai cuộc, bạn hãy cố gắng làm sao để có thể kiểm soát tốt được 4 ô vuông ở giữa, chỉ có như vậy vùng trung tâm mới được nắm vững và khả năng thắng của bạn cao hơn.

Cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ
Mẹo chơi cờ vua nhanh thắng

Phát triển nguồn lực

Đầu tiên, đi những quân cờ nhỏ, yếu trước. Di chuyển quân cờ một lần trong mỗi bước đi thôi nhất là khi khai cuộc. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách di chuyển các nước cờ vua trong bàn cờ. Hy vọng, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm mới khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138