Cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt đơn giản

cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt

Một trong số những trò chơi dân gian có liên quan đến vận động thì không thể nào thiếu được trò chơi lùa vịt. Cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt đơn giản, dễ chơi hầu như các bé ai cũng đều có thể tham gia được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi trò chơi lùa vịt

Luật về số lượng người tham gia

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt quy định không mặc định về số lượng người chơi, vì đây là trò chơi tập thể nên ai cũng đều có thể chơi được. Tùy thuộc vào địa điểm cũng như là mức độ, thời gian chơi mà chúng ta sẽ chia làm nhiều nhóm chơi khác nhau nếu quá đông. 

Trung bình nên chơi từ 10 – 12 người là tốt nhất vừa đảm bảo được tính công bằng và tránh mất quá nhiều thời gian khi chơi một ván.

cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt
Luật chơi trò chơi

Luật về độ tuổi tham gia

Các bé có độ tuổi từ 3 – 7 tuổi thường chơi trò này nhiều hơn. Vì lúc này các bé đã có đủ nhận thức và biết cách chơi cũng như hiểu về những luật chơi của trò chơi lùa vịt này. Tuy nhiên, nếu những người yêu thích trò chơi này và muốn chơi thì có bao nhiêu tuổi vẫn chơi được. 

Luật về địa điểm chơi

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt bạn nên chọn những địa điểm chơi rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Bởi trò chơi này chủ yếu vận động nên phải có một không gian đủ rộng thì mới có thể cho các bé chơi thoải mái được. 

Có thể chọn những nơi như: Sân trường, sân bóng, sân tập thể dục, sân đình làng, bãi đất trống để có không gian rộng. Tuyệt đối không chơi gần những nơi có ao hồ, sông suối hay gần các tuyến đường giao thông làm ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ nhỏ.

Luật trong trò chơi

Người chơi sẽ vẽ một hình tròn để đánh dấu ranh giới của vịt và hổ, vòng tròn có đường kính từ 3m cho đến 3, 5m. Vòng tròn này sẽ to hay nhỏ là tùy thuộc vào số lượng người chơi ít hay nhiều. Nếu ít thì có thể vẽ nhỏ lại còn nếu đông người thì phải vẽ lớn mới có vị trí cho người chơi đứng vào trong vừa đủ và không bị đẩy ra khỏi vòng. 

Trò chơi lùa vịt chỉ được chơi trong phạm vi là một vòng tròn khi người chơi vẽ ra, nếu chạy ra khỏi vòng tròn thì sẽ phạm quy và thua cuộc, đồng thời loại ra khỏi cuộc chơi. 

cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt
Thực hiện đúng những quy tắc của trò chơi

Còn hổ con thì không được phép bước vào vòng tròn, vì đây là khu vực cấm địa của vịt, nếu bước vào cũng sẽ phạm quy và buộc phải thua cuộc. Đây là nguyên tắc thiết yếu cần nhớ khi làm vịt và làm hổ. Đây là hai nhân vật chính trong trò chơi. 

Cách chơi trò chơi lùa vịt

Chuẩn bị 

Đầu tiên, người chơi cần chuẩn bị đầy đủ về số lượng người chơi lẫn địa điểm diễn ra trò chơi. Sau đó, vẽ một hình tròn ở giữa sân chơi để người chơi vào đó.

Bắt đầu

Tiếp theo, các người chơi phải oẳn tù tì để tìm ra người chơi làm hổ, còn lại sẽ làm vịt đứng vào bên trong vòng tròn vừa kẻ được. Theo quy định thì vịt không được chạy ra khỏi vòng tròn mà hổ cũng không có quyền đi vào trong vòng tròn đó nếu không đều sẽ phạm luật. 

Lúc này hổ con sẽ ở bên ngoài khua tay múa chân và chạy xung quanh vòng tròn để làm sao tiếp cận được gần nhất với các con vịt. Hổ sẽ tìm cách múa hát hay chạy nhảy và chạm vào người vịt. 

Nếu con vịt nào để cho hồ chạm vào người thì con vịt đó sẽ bị biến thành hổ con và phải chạy ra ngoài vòng tròn và lùa vịt cùng với chú hổ. 

cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt
Cách chơi trò chơi

Kết thúc

Con hổ cứ lùa như vậy đến khi nào không còn vịt trong sân thì trò chơi kết thúc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ dành ra một người chiến thắng là người cuối cùng còn đứng trong vòng tròn.

Những con hổ con thua cuộc sẽ phải chịu hình phạt nào đó mà đã được người chơi quy định từ ban đầu. Sau đó, các người chơi lại tiếp tục oẳn tù tì và bắt đầu lại một ván chơi mới hoàn toàn. 

Ý nghĩa trò chơi

Cách chơi và luật chơi lùa vịt đơn giản, khá dễ chơi. Các bé có độ tuổi nhỏ khi chơi trò chơi trò chơi này còn có rất nhiều tác dụng như:

  • Giúp cho các bé nâng cao khả năng vận động của bản thân, phát triển tứ tri, tạo sự năng nổ, hoạt bát cho trẻ.
  • Rèn luyện cho bé sự khéo léo và biết chạy nhảy tránh được sự đuổi bắt của hổ hay kẻ xấu trong một số trường hợp.
  • Tạo cho trẻ em không gian chơi lành mạnh, làm quen, vận động và phát triển cùng với nhau. Giúp trẻ kết thêm được nhiều người bạn mới.
  • Ngoài ra, khi chơi trò chơi này còn chính là gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam qua bao đời. Đồng thời, truyền dạy lại cho các thế hệ đời sau lưu giữ và phát triển nó.
cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt
Ý nghĩa trò chơi lùa vịt

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi lùa vịt đơn giản dành cho trẻ nhỏ. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong việc chơi các trò chơi dân gian như vậy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138