Cách chơi trò chơi cắp cua

cách chơi trò chơi cắp cua

Cắp cua là một trò chơi dân gian ra đời từ rất lâu đời về trước. Cách chơi trò chơi cắp cua chủ yếu dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và hơn hết là người có sự khéo léo, tỉ mỉ trong cách chơi. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có thể biết rõ hơn về trò chơi này nhé!

Chuẩn bị trò chơi

Số người chơi

Đối với cách chơi trò chơi cắp cua thì không giới hạn số lượng người chơi, bởi đây là trò chơi tập thể, càng đông thì sẽ càng vui. Tuy nhiên, để giúp cho người chơi cảm thấy không mất nhiều thời gian trong một ván chơi thì tốt nhất là chọn từ 5 – 7 ở một lần chơi.

Nếu số lượng đông hơn thì có thể chia đôi hoặc chia ba số lượng người chơi ra thành từng nhóm nhỏ để chơi được dễ dàng hơn. 

Đối tượng chơi

Trò chơi cắp cua dành cho cả nam và nữ, không phân biệt giới tính khi chơi trò chơi này. Các bé từ 5 tuổi trở lên là đã có thể chơi được trò chơi cắp cua rồi. Nhưng yêu cầu của cắp của là phải có sự khéo léo, nhịp nhàng trong cách gắp, vì thế người chơi nhiều hơn vẫn là các bạn nữ.

cách chơi trò chơi cắp cua
Trò chơi cắp cua

Không gian chơi

Trò chơi không cần không gian quá rộng, bởi chủ yếu là chỉ sử dụng tay không phải chạy nhảy quanh sân. Chính vì thế, có thể lựa chọn các địa điểm như sân trường, lớp học, sân nhà, sân đình,…để ngồi chơi với nhau. 

Tránh  ngồi chơi tại những nơi như gần khu vực có ao hồ, sông suối hay vỉa hè gần đường giao thông, như thế sẽ rất nguy hiểm và chẳng may sẽ dẫn đến những tai nạn không đáng có.

Dụng cụ chơi

Sử dụng các viên đá, viên sỏi, các vật dụng hình tròn, hình vuông hay các con vật bằng nhựa đều được. Lưu ý đường kính nhỏ vừa phải để tay có thể cho vào bên trong và nắm lại được, nếu to quá sẽ không cầm được nhiều. 

Có thể chọn từ 20 – 30 tùy theo người chơi và không gian chơi. Số lượng người chơi càng đông thì số lượng các viên sỏi, đá cũng phải tăng lên để phù hợp và đảm bảo đủ khi chơi. 

Cần chuẩn bị thêm một chiếc hộp hoặc rổ để đựng cua. Có bao nhiêu người chơi thì có bấy nhiêu rổ đựng cua tương ứng. 

cách chơi trò chơi cắp cua
Chuẩn bị dụng cụ trò chơi

Học bài đồng dao

Trò chơi cắp cua yêu cầu người chơi học thuộc bài hát đồng dao khi chơi. Nếu không thuộc thì khó có thể nào chơi được, vì mỗi khi chơi đều phải hát. Bài đồng dao này rất dễ thuộc, từ ngữ có vần điệu, bắt tai, chỉ cần nghe qua một vài lần là đã có thể thuộc được rồi. 

Bắt đầu chơi

Cách chơi thứ nhất

Đầu tiên, chuẩn bị đủ về số lượng người chơi cũng như không gian và các vật dụng chơi đầy đủ trước khi bước vào ván chơi. 

Đây là cách chơi sử dụng sỏi, đá, những hình thù tròn, vuông,…được cắt ra từ bìa chứ không phải là hình con vật. 

Người chơi chia đội, nhóm và oẳn tù tì xem ai là người thắng cuộc thì có thể chơi sau, đội thua sẽ tiến hành chơi trước. Khi chơi người chơi phải ngồi xuống nền đất, nền gạch hay xi măng thì mới chơi được. 

Khi có hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài hay quản trò thì người chơi bắt đầu dùng hai ngón tay trỏ của mình chụm vào nhau, hai ngón cái đan chéo nhau và những ngón còn lại cũng đang vào nhau. Sau đó, thực hiện động tác gắp cua.

cách chơi trò chơi cắp cua
Cách chơi cắp cua

Người chơi gắp từng con một lên tay và bỏ vào giỏ nằm cạnh mình để tính điểm. Lưu ý là nhớ bỏ vào đúng giỏ của mình nếu không sẽ không được tính điểm và nhớ là khi chọn đá chơi thì chọn những viên vừa đủ với tay gắp để có thể chơi tốt hơn. 

Người chơi nào có số lượng hạt nhiều hơn trong giỏ thì sẽ giành được chiến thắng. Những người còn lại thua cuộc và sẽ chịu một hình phạt nào đó. 

Cách chơi thứ hai

Đây là cách chơi cắp hình các con vật.

Sau khi nghe quản trò đọc bài đồng dao dưới đây, người chơi vừa đồng thanh đọc đồng dao vừa chỉ tay vào bạn chơi. Khi các từ ngữ như con vịt, con tôm, con cá, con gà rơi vào người chơi thì trong suốt quá trình chơi người chơi chỉ được gắp duy nhất một con vật đó. Đó là quy định gắp con vật. 

Bài đồng dao như sau:

“Cua cua cắp cắp

Đi khắp thế gian

Tìm con tìm cái

Con gà, con vịt

Con tôm, con cá…

Con nào con nấy,

Cho ta chất đạm

Mau mau cắp về.”

Sau khi tất cả người chơi đã định hình và tìm ra con vật của mình là gì thì lại tiếp tục oẳn tù tì và tìm ra người chơi trước, chơi sau như cách một. 

cách chơi trò chơi cắp cua
Cách chơi cắp cua thứ hai

Người nào chơi trước sẽ tung hết các hình ra sân chơi, sau đó nắm tay lại để gắp, nhớ là chỉ được gắp đúng hình con vật mà mình đã chọn ngay từ lúc đầu. Nếu gắp nhầm thì sẽ bị phạm quy và trừ điểm. Khi gắp không được chạm vào các con vật bên cạnh nên bạn cần khéo léo, nhẹ ngành và thật chú ý thì mới gắp được. 

Kết thúc trò chơi

Cứ như vậy, người chơi lần lượt gắp hết các hình con vật của mình. Ai gắp được nhiều hơn và nhanh nhất thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi trò chơi cắp cua dân gian. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138