Cách chơi cờ vua chuyên nghiệp

cách chơi cờ vua chuyên nghiệp

Cờ vua là một bộ môn thể thao thi đấu dùng đến trí tuệ. Những người chơi cờ vua đa số đều rất thông minh, có sự liên tưởng, sáng tạo đặc biệt là lối tư duy logic và biết kết hợp các nước cờ với nhau. Vậy cách chơi cờ vua chuyên nghiệp như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Mở đầu, chuẩn bị ván cờ

Chuẩn bị ván đấu là một khái niệm mà các tuyển thủ khi thi đấu thường hay sử dụng. Tuy nhiên, nếu chơi thông thường thì mọi người lại không hay chú ý đến lắm. Đây chính là bí quyết thành công, nắm được phần thắng của tuyển thủ, phải chuẩn bị thật kỹ càng trước khi diễn ra trận đấu thì mới có kết quả tốt nhất. 

Quan sát ván đấu

Đây là một cách chơi cờ vua chuyên nghiệp mà ai cũng nên làm theo. Chỉ khi nào bạn biết quan sát được ván cờ đối thủ, xem người ta sử dụng các chiêu thức, cách chơi như thế nào? Từ đó, ta phân tích cũng như tìm ra phương án để đối phó.

cách chơi cờ vua chuyên nghiệp
Chuẩn bị bàn cờ

Phân tích ván đấu

Khi đã quan sát được rồi thì tất nhiên là phải phân tích. Tuy nhiên, để phân tích được một ván cờ vua không phải là điều dễ dàng. Những người chuyên phân tích phải là người am hiểu tường tận về mọi thứ của cờ vua. 

Thông thường huấn luyện viên khi dạy bạn sẽ đưa ra các bài tập luyện và bắt buộc bạn cần phải học theo thì mới có thể tìm hiểu và phân tích được ván cờ. Tiếp đó, trong quá trình phân tích phải đưa ra được điểm mạnh, điểm yếu của các nước đi đối thủ và đưa ra cách chơi đối ngược để đánh với đối phương.

Diễn biến, bắt đầu ván cờ

Cách chơi cờ vua chuyên nghiệp chỉ khác đôi nét so với cách chơi cờ vua thông thường là nó có những chiêu thức độc lạ, mới mẻ và đòi hỏi người chơi phải biết cách vận dụng, biến hóa sao cho phù hợp với tình thế ván cờ đang diễn ra.

Bảo vệ quân vua khi chơi cờ

Bảo vệ quân vua khi chơi cờ là một nước đi được xem là khá khó khăn và trắc trở, nhưng nếu ai đã sử dụng được thì tay nghề chơi cờ vua chắc chắn là tốt hoặc giỏi trở lên. Trong một bàn cờ, vua là quân có sức mạnh lớn nhất, có thể điều khiển toàn bộ ván cờ, nếu mất vua thì trận đấu xem như kết thúc. 

Vì thế, bằng mọi giá không được để mất đi vua, hãy đem vua vào một góc của bàn cờ để bảo vệ, sử dụng các quân cờ khác bao vây vua, không cho quân địch tấn công vào. Chỉ có như vậy thì vua mới có khả năng an toàn và không bị chiếu hết, chiếu bí. Thay vì dùng những cách chơi khiến đối phương phòng ngự và chạy thì có thể sử dụng chiến thuật bảo vệ vua của mình trước tiên.

cách chơi cờ vua chuyên nghiệp
Diễn biến của ván cờ vua

Không được phung phí quân cờ

Trong một bàn cờ khi chơi, quân nào cũng có ích và dùng được. Vì vậy, bạn phải biết tận dụng từng quân cờ, nước cờ đừng đưa ra phung phí khi không cần thiết. 

  • Quân tốt được 1 điểm
  • Quân tượng được 3 điểm
  • Quân mã được 3 điểm
  • Quân hậu được 9 điểm
  • Quân xe được 5 điểm
  • Quân vua không tính vì nó được xem như vô giá, cứ mất đi là bạn thua.

Biết kiểm soát tốt vị trí trung tâm của bàn cờ

Trong các cách chơi cờ vua chuyên nghiệp thì việc biết kiểm soát tốt vùng trung tâm là một trong những cách tốt nhất và có thể chiếm đến 60% thắng cuộc nến biết vận dụng tốt. Vùng trung tâm thường được đối thủ quan tâm tới rất nhiều, họ sẽ tìm mọi sơ hở để tấn công vào khu vực chính giữa của bạn. Hãy có những cách kiểm soát chặt sẽ và kịp thời.

Nếu biết làm chủ khu vực trung tâm thì việc di chuyển của các nước cờ sẽ dễ dàng hơn, đi ngang, dọc, chéo đều được. Tốt sẽ có nhiệm vụ làm chủ ô cờ, bàn cờ, mã đứng ở vị trí trung tâm, tượng di chuyển chéo, xe đi lên tấn công theo chiều dọc và ngang còn hậu là sự kết hợp của cả xe và tượng lại với nhau.

cách chơi cờ vua chuyên nghiệp
Biết kiểm soát tốt vị trí trung tâm của bàn cờ

Tận dụng tối đa các nước cờ

Trái ngược với không phung phí các quân cờ thì việc tận dụng các quân cờ khi bạn có là một trong những cách chơi cờ vua chuyên nghiệp cũng khá được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, có một sai lầm trong cờ vua mà nhiều người thường mắc phải đó là lạm dụng quân cờ, không biết đặt quân cờ ở vị trí nào cho hợp lý. 

Đầu tiên, khi mở màn khai cuộc hãy dùng quân tốt để di chuyển trước, sau đó dần dần mới đưa các quân khác ra ngoài để chiến đấu. Vì như vậy bạn mới có thể dễ dàng vượt biên và tiến về bên kia ăn quân của đối phương.

Chiếu tướng được đối phương

Mục đích chính của ván cờ vua chính là làm sao có thể chiếu tướng, chiếu hết hay chiếu bí được đối phương, khiến cho họ không có khả năng chống cự và vua chết dẫn đến kết thúc ván cờ. 

Kết thúc ván cờ

Có 3 cách để kết thúc một ván cờ thông thường: thắng quân, thua quân, hòa quân. Tùy vào từng trường hợp mà người ta chia ra để tính vào các cách kết thúc ván cờ.

cách chơi cờ vua chuyên nghiệp
Kết thúc ván cờ

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ vua chuyên nghiệp. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức khi chơi cờ vua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138