Cách chơi cờ vây trên giấy trắng

cách chơi cờ vây trên giấy trắng

Cờ vây là một bộ môn cờ phổ biến trên thế giới hiện nay. Nó không chỉ được chơi trên bàn gỗ, trên mạng online mà còn được chơi cả ở trên giấy trắng. Vậy cách chơi cờ vây trên giấy trắng như thế nào? Hình thức chơi ra sao? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Làm quen về bộ cờ vây

Trong cờ vây, một bàn cờ chuẩn sẽ có hình vuông. Bao gồm 19 đường ngang và dọc khác nhau tạo thành 361 giao điểm. Những giao điểm này chính là vị trí để người chơi đặt các quân cờ lên đó, mỗi giao điểm đều có khí khi các quân cờ được đặt vào.

Những điểm đen ở chính giữa bàn cờ được gọi là sao trung tâm. Một bàn cờ vây sẽ có 180 quân đen và 181 quân trắng. Quân đen là người có quyền đi trước trong ván cờ đầu tiên. 

cách chơi cờ vây trên giấy trắng
Cách chơi cờ vây bằng giấy trắng

Ở cách chơi cờ vây bằng giấy trắng thì cũng như vậy, hai người chơi sẽ kẻ ra giấy các kích thước của bàn cờ như: 9 x 9, 11 x 11 hya 13 x 13,…tùy theo sở thích của từng người chơi. Sau đó, mỗi người một màu bút và đánh lên trên giấy như đi các nước cờ bình thường. 

Ý nghĩa của bộ môn cờ vây

Theo một số tuyển thủ thời cận đại, họ cho rằng cờ vây giống như vũ trụ vậy, do 361 thiên thể hợp thành lại với nhau. Ở trung tâm gọi là Thiên Nguyên biểu tượng cho trung tâm vũ trụ, còn 4 góc chính là xuân, hạ, thu, đông. Bàn cờ vây, chính là tượng trưng cho sự biến hóa theo chu kỳ của trời đất.

Người ta cũng cho rằng, những nét vẽ trên bàn cờ vây giống “lạc thư” có 8 ngôi sao chỉ phương vị, 72 giao điểm dọc theo chu vi, 36 giao điểm và 360 ngày trong năm, 8 thẻ bát quay, cùng 72 loại thời tiết khác nhau. Hai quân cờ có màu trắng và đen là tượng trưng cho âm và dương, một bên là sự sống, một bên là cái chết. 

cách chơi cờ vây trên giấy trắng
Ý nghĩa của cờ vây

Cách chơi cờ vây trên giấy đơn giản

Các quy tắc khi chơi cờ vây trên giấy

Thứ nhất: Trò chơi này phải có hai người chơi thì mới có thể chơi được.

Thứ hai: Hai đối thủ sẽ được chia 2 màu quân đó là đen và trắng. Quân đen có quyền đi trước trong ván cờ đầu tiên, tuy nhiên nếu quân đen nhường thì quân trắng sẽ đi. 

Thứ ba: Phải đặt quân cờ vào đúng vị trí là các giao điểm của đường kẻ. Không được đặt vào các ô bên trong.

Thứ tư: Các quân cờ khi đã đặt vào đúng vị trí thì không thể nào có thể di chuyển lại được nữa.

Điều năm: Trong ván cờ, đối thủ nào có thể chiếm được nhiều đất hơn thì người đó dành được phần thắng.

cách chơi cờ vây trên giấy trắng
Cách chơi cờ vây đơn giản trên giấy

Điều sáu: Nếu như các đối thủ làm cho quân của đội bạn hết khí thì quân cờ đó sẽ bị chết và trở thành từ nhân. Đồng thời, bị nhấc ra khỏi ván cờ.

Điều bảy: Không đặt quân vào những vị trí đã đã hết khí. Nếu có tình đặt sẽ vi phạm luật chơi.

Điều tám: Có những quy ước và nguyên tắc riêng cho trường hợp tranh chấp.

Điều chín: Cùng với đó cũng có những luật lệ riêng cho việc đánh có chấp. 

Cách chơi cờ vây trên giấy

Đầu tiên, chuẩn bị ván cờ

Để chuẩn bị cho ván cờ thì bạn cần phải học các luật ăn quân và bắt quân. Đây là những điều căn bản và cần phải học cũng như nắm thật rõ khi chơi cờ vây.

  • Khi quân của một trong hai đối thủ đặt xuống bàn, thì tất cả các giao điểm nằm sát nó được gọi chung là khí. Bạn có thể tùy ý mở rộng khí bằng cách đặt nhiều quân của bên mình sát lại với nhau. Còn nếu khi khí bị hút là do các quân của đối phương đặt sát nhau.
  • Một khí đối phương đặt quân vào nơi khí của mình, thì quân của mình lập tức mất phí và trở thành tù nhân và bị loại ra khỏi ván cờ.

Bắt đầu ván cờ

Cách chơi cờ vây trên giấy trắng không khác gì so với chơi trên bàn gỗ nó chỉ khác là một bên là giấy, một bên là gỗ. Còn lại về nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại thích chơi trên giấy vì nó đơn giản, gọn nhẹ cũng có người thích chơi trên bàn gỗ vì nó chân thật, sống động. 

Trong ván cờ khi chơi, thì bạn phải tìm hiểu về điểm hết khí của các quân cờ. Trên bàn cờ, bạn có thể quân cờ của mình ở bất cứ vị trí nào cũng được, miễn là chỗ đó còn khí. Trường hợp, nếu điểm đó hết khí nhưng nó là điểm nối quân mình thì vẫn được phép đặt vào trong. 

Mục tiêu chung và duy nhất của ván cờ vây chính là thu lại được thật nhiều đất, ai có số đất nhiều hơn thì người đó dành chiến thắng chung cuộc. 

Đất được hiểu là khu vực trên bàn cờ, nó được bao vậy tất cả bởi quân mình hoặc quân bên kia với các biên cờ. Đất được đo bằng số các giao điểm nằm bên trong khu vực của mình bao vây. Khi đã chiếm được phần lớn diện tích đất thì bạn có thể bỏ lượt. 

Tiếp đến, trong cách chơi cờ vây trên giấy không thể không kể đến tạo mắt cho quân cờ. Mắt chính là điểm hết khí mà được quân ta tạo ra để bao bọc xung quanh, không cho đối phương tràn vào bên trong. 

Thu quan cũng vậy, đây là một cách để mở rộng diện tích đất cho các đối thủ. Cách này thường dùng để phòng thủ vì nó có khả năng giữ cũng như bảo vệ rất chắc chắn.

Kết thúc ván cờ

Khi ván cờ được thúc là lúc cả hai đối thủ đều bỏ lượt và không có ai muốn đi tiếp nữa. Cách tính thắng thua sẽ dựa vào điểm số trong suốt quá trình chơi.

cách chơi cờ vây trên giấy trắng
Cách kết thúc ván cờ vây

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ vây trên giấy trắng. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và cách chơi cờ tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138