Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo

Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo

trong cờ úp được chia làm ba giai đoạn cụ thể đó là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Tuy nhiên, giai đoạn đầu tiên nếu bạn biết tận dụng thì khả năng chiến thắng lên tới 50% rồi. Vậy cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo như thế nào? Có gì hay? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ úp được biết đến là một biến thể của môn cờ tướng trong dân gian, tuy nhiên nó được cả tiến và có cách chơi mới lạ hơn nhiều. Mỗi loại cờ đều sẽ mang đến một màu sắc riêng, cách chơi riêng. Trong cờ úp, khi bước vào bàn cờ thì tất cả các quân cờ đều được úp mặt xuống chỉ trừ mình quân cờ tướng là được phép ngửa mặt lên trên.

Hơn nữa, bước mở cờ hay khai cuộc nó quyết định hầu hết việc giành chiến thắng của bạn trong ván cờ. Nếu biết cách xử lí và phát triển nó theo hướng tốt thì lợi thế sẽ thuộc về bạn, tiếp đến phần trung và tàn cuộc chỉ cần đi đúng hướng là sẽ giành được chiến thắng. 

Cách khai cuộc binh 5 tấn 1 trong cờ úp

Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo
Cách khai cuộc nên sử dụng

Có thể thấy cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo có rất nhiều loại, các lối đánh của nó cũng không hề giống nhau. Trong phần khai cuộc, khuyên người chơi nên đánh càng nhanh càng tốt, không nên chần chừ và đắn đo úp rồi mở quân cờ để nó bị lộ ra. 

Cách chơi/luật chơi binh 5 tấn 1 này cũng là một cách mở màn khá hay và được hầu hết các tuyển thủ sử dụng trong thi đấu. Bởi lối chơi của nó không quá khó và có thể mang lại kết quả tốt nhờ tính sát thương rất cao nếu đối thủ chạm phải. Nhưng cũng phải nói chính xác là kỹ thuật này cũng có nhiều nhược điểm bên trong mà chỉ có người chơi tốt mới dễ nhận thấy. 

Ưu điểm

Cách chơi này tấn công vào trực diện đối thủ và trung lộ. Nếu như mở được các quân sĩ, pháo thì sẽ rất tốt.

Nhược điểm

Dễ dẫn đến việc làm tắc quân cờ trong quá trình di chuyển vì nó ở gần song. Có nhiều khả năng quân cờ còn bị bắt oan mà không có lý do chính đáng. 

Khai cuộc binh 7 tấn 1 hoặc binh 3 tấn 1

Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo
Khai cuộc binh 7 tấn một nhanh thắng

Đối với cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo thì bạn cũng nên sử dụng cách khai cuộc này. Bởi nó khá dễ chơi mà không mất quá nhiều sức lực. 

Ưu điểm

Khi sử dụng cách mở cuộc này thì người chơi rất dễ dàng có được ưu thế nếu chọn trúng tượng, pháo, xe.

Nhược điểm

Cách chơi này không tốt bằng binh 5 tấn 1 ở trên, hơn nữa nó còn có thể làm ảnh hưởng chế độ hoạt động của một số quân cờ sát biên. 

Khai cuộc binh 9 tấn 1 hoặc binh 1 tấn 1

Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo
Cách khai cuộc thông minh

Cách chơi này được xem là bài bản nhất khi khai cuộc. Vì mỗi quân cờ mở ra đều có một cách chơi úp tối ưu nhất. 

Mở ra pháo

Khi mở ra pháo nó sẽ úp luôn xe giả và kiểm soát đường biên cũng có thể sang biên bên đối thủ để tìm xe thật để bắt về.

Mở ra xe

Nếu mở ra xe thì phải gọi là “vô địch thiên hạ” không có ai có thể đánh lại nổi. Lúc này bạn là người làm chủ cuộc chơi và khống chế hoàn toàn ván cờ. Bất kể trong tình huống nào xảy ra thì xác suất bạn thắng vẫn nhiều hơn.

Mở ra quân tốt

Quân cờ tốt sẽ cấm tốt biên của đối thủ.

Mở ra quân tượng

Đây là quân tượng chiến nhưng khả năng chiếu đấu lại không được cao cho lắm.

Mở ra quân sĩ

Nếu mở ra quân sĩ bạn có thể áp dụng đòn úp đối úp với đối phương. Di chuyển qua sông để ăn úp.

Mở ra quân mã

Khi mở ra thấy mã thì có lẽ đây là trường hợp xấu nhất. Vì quân cờ này rất dễ bị mất cũng như chùn bước trước các thế cờ được đưa ra.

>>> Xem thêm: Các thủ thuật chơi cờ úp nhanh chiến thắng

Khai cuộc với xe giả

Cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo
Cách khai cuộc giả xe

Trong cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo còn có thêm cách khai cuộc với xe giả. Có những trường hợp sẽ xảy ra sau đây:

Pháo giả chính là tượng

Nếu như vậy thì bạn hãy bỏ qua nó và không ăn. Ở những nước đầu đối với quân tượng nằm ở vị trí này thì xem như là tự chui đầu vào chỗ chết.

Pháo giả chính là mã

Trong trường hợp này cũng không nên ăn, vì điều cần thiết mà bạn nên làm ngay bây giờ chính là cho mã hoặc tượng giả của bên đối diện lên trên. Nhờ cách này sẽ mang đến 2 thế lợi đó là mở được quân cờ mới và bắt chết được mã thật.

Pháo giả là quân sĩ

Nếu trong tình huống không dung xe giả để ăn quân đối phương ngay từ ban đầu thì sĩ có quyền di chuyển đến gần tướng. Nhưng nếu chỉ đi một mình sĩ thì cũng không làm được gì cả mà cần có có pháo trợ giúp cùng. Sau đó mở quân của mình và mặc kệ các quân còn lại. 

Pháo giả là tốt hoặc pháo

Bạn cần đưa ra một quyết định đúng đắn nhất là ăn ngay quân cờ nếu không đối phương sẽ quay lại ăn quân của mình.

Pháo là chính là xe

Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần ăn chúng là thế chủ động đã thuộc về mình rồi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ úp khai cuộc độc đáo. Hy vọng, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138