Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu

Cờ úp là một trò chơi rất phổ biến đã được ra đời từ rất nhiều năm về trước. Cách chơi cờ úc cho người mới bắt đầu rất đơn giản, chỉ cần bạn nắm bắt được những luật lệ và quy định của nó thì hoàn toàn có thể tham gia. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng VNngaynay.net khám phá qua bài viết dưới đây.

Luật chơi cờ úp cơ bản

Bàn cờ úp

Bàn Cờ úp tương tự giống như một bàn cờ tướng. Sẽ có hình dạng chữ nhật với 9 đường dọc và 10 đường ngang, cắt nhau tạo nên 90 điểm tạo trong bàn cờ.

Ở giữa chính là sông đó là khoảng trống nằm ở giữa bàn cờ và chia đôi hai phần bằng nhau.

Tiếp theo là cung tướng, ở mỗi bên sẽ có một cung tướng và chúng hợp thành bởi bốn ô vuông ở giữa trên cùng. Được đánh dấu chéo để biểu thị và phân biệt sự khác nhau với các quân cờ còn lại. 

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu
Luật chơi trò chơi cờ úp

Quân cờ úp

Ở mỗi bên sẽ có 16 quân từ gồm có tượng sĩ mã xe pháo tốt và tướng Khi xếp các quân cầu vào bàn thì phải có đủ ba mươi hai quân cờ.

Tên quân cờ và chức năng của từng quân

Quân tướng

Quân tướng là quân duy nhất có thể lộ mặt ngay từ ban đầu, khi được xếp lên bàn cờ. Quân tướng có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy ý trong khu vực cung tướng. Tuy nhiên hai cung tướng của hai bên không thể nhìn thấy mặt nhau, nếu như nhìn thấy thì sẽ được xem là thua cuộc.

Quân sĩ

Quân sĩ có số lượng 2 con trong bàn cờ, quân này có thể đi chéo mỗi một ô và sĩ được phép sang sông chiến đấu, lúc này được gọi là sĩ chiến.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh cờ úp đơn giản

Quân tượng

Trong cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu chúng ta nên tìm hiểu về các cách đi của quân tượng. Tượng cũng có hai con trong ván cờ, chúng có thể di chuyển theo chéo 2 ô và có thể sang sông chiến đấu được gọi là tượng chiến. Nhưng khi có quân chặn ở giữa đường thì tượng không được phép đi qua.

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu
Quân cờ và cách di chuyển

Quân mã

Quân mã cũng có hai quân trong bàn cờ. Chúng có thể di chuyển chéo 1 một ô và thẳng một ô, nhưng khi có quân cảnh đường thì nó không được phép đi qua mà chuyển sang đường khác để di chuyển.

Quân xe

Xe có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy theo ý muốn, hơn nữa chúng có thể chạy nhiều nước nếu như không có quân cờ nào cản đường trong quá trình di chuyển.

Quần pháo

Pháo có thể di chuyển ngang dọc giống như không xe,  nhưng để có thể ăn được quân cờ của đối phương thì pháo cần nhảy qua đầu một quân khác.

Quân tốt

Tốt sẽ đi từng ô một và chỉ có thể di chuyển thẳng. Nhưng khi qua sông thì nó lại có thể đi hoặc đi ngang. 

Cách chơi cờ úp cơ bản

Đối với cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu thì được chia ra làm 3 phần chính là bắt đầu ván cờ, chơi nước đi đầu tiên và cuối cùng là chơi nước đi sau cờ úp.

Không giống với cờ tướng, cách chơi/luật chơi cờ úp đòi hỏi bạn có thêm một tư duy sâu rộng và độc đáo, sáng tạo, để tìm ra các lối chơi mới có thể hạ gục được đối phương trong thời gian ngắn. Bên nào có thể chiếu được tướng của đội thủ thì sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu
Cách chơi cờ úp

Ván cờ bắt đầu

Mỗi bên người chơi sẽ được nhận tổng cộng là 16 quân cờ, trong đó có 7 loại là: Tốt, sĩ, tướng, tượng, pháo, xe, và mã. Chúng có màu sắc khác nhau. Ví dụ: Như một bên màu đen thì sẽ có một bên màu đỏ hoặc một bên màu đen sẽ có một bên màu trắng.

Các quân cờ úp sắp xếp và có vị trí khác nhau, được úp mặt xuống bàn, chỉ duy nhất có quân cờ tướng là ngửa mặt lên. 

Nước đi đầu

Quân cờ nếu ở vị trí nào thì sẽ di chuyển theo cách đi của vị trí đó, không được tự tiện đổi hoặc lạt bài. Chẳng hạn như quân cờ đang ở vị trí xe thì phải di chuyển giống xe là có thể đi ngang dọc tùy ý. 

Nước đi đầu tiên được xem là rất quan trọng, nếu bạn mở màn thành công và hiệu quả cũng như đem lại những nước đi ổn định thì trong suốt quá trình chơi bạn sẽ không cần phải quá đau đầu vì suy nghĩ làm sao để có được các cách di chuyển phù hợp nhất? Làm sao để không bị thua trước đối thủ của mình. 

Sau nước đi đầu tiên

Khi quân cờ đó đã được lật ngửa lên thì lúc này quân cờ sẽ quay trở về vị trí ban đầu của mình đó là di chuyển đúng với tên gọi thật của nó. Nếu di chuyển quân cờ ở vị trí tượng mà lật lên là mã thì đi như quân mã. 

Việc úp quân cờ này sẽ làm cho ván cờ thêm phần kịch tính và hấp dẫn cũng như đưa ra cho người chơi những cú đánh hiểm hóc không ai có thể lường trước được điều này. Chính vì thế, trò chơi cờ úp được đông đảo người yêu mến và sử dụng. 

Cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu
Các bước đi của cờ úp

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi cờ úp cho người mới bắt đầu. Hy vọng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm tốt hơn trong quá trình chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138