Cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu

cách chơi cờ tướng Hàn Quốc

Cờ tướng là một bộ môn trí tuệ được rất nhiều người sử dụng. Không chỉ có Việt Nam mà còn có Nhật Bản, Hàn Quốc,…Ở mỗi quốc gia nó sẽ có những điều luật và cách chơi riêng biệt. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu về cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu nhé!

Cờ tướng Hàn Quốc là gì?

Cờ tướng Hàn Quốc hay còn được gọi với một cái tên thân mật hơn đó chính là cờ Janggi, đây là một loại cờ được biến tướng từ Trung Quốc. Cờ tướng hiện được xem như một trò chơi truyền thống của người dân xứ sở kim chi, trong các dịp lễ, tết hay ngày hội đều không thể thiếu được.

Trước đây, do sự kìm hãm của Nhật Bản Và Trung Quốc đàn áp lên Hàn Quốc. Do, sự bất mãn ngày càng lớn, nên người Hàn muốn được thỏa sức sáng tạo, tự do và muốn chứng tỏ mình không hề kém cạnh hay thua bất kỳ ai, vì vậy, cái tên Janggi ra đời từ đó. 

cách chơi cờ tướng Hàn Quốc
Cờ tướng Hàn Quốc

Cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cũng tương tự như những cách chơi cờ của nhiều nước trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, do phong tục mỗi nơi mỗi khác nên nó sẽ thay đổi về một số luật lệ lãn hình thức chơi để cho phù hợp. 

Bàn cờ và các quân cờ tướng Hàn Quốc 

cách chơi cờ tướng Hàn Quốc
Bàn cờ tướng Hàn Quốc

Bàn cờ tướng Hàn Quốc

Một bàn cờ tướng Hàn Quốc cũng sẽ có hình chữ nhật, gồm 10 hàng ngang và 9 hàng dọc, được cắt nhau tại 90 điểm ô vuông. Điểm đặc biệt, là loại cờ tướng Hàn không có hàng sông, tức là không có khoảng trống ở giữa.

Mỗi một bên bàn cờ sẽ có 4 ô hợp lại từ các đường dọc 4, 5, 6 (đây là cung sở), trong các ô vuông này được vẽ chéo. Người chơi cờ tướng Hàn sẽ phải ghi nhớ và biết sắp xếp các quân cờ sao cho hợp lý. 

Quân cờ tướng Hàn Quốc

Cờ tướng Janggi là trò chơi rất thịnh hành ở Cao Ly, nó được cách điệu và xem như một nét văn hóa của người ở đây. Người chơi được bộ môn này phải là người thông minh, nhanh nhẹn, biết nhìn xa trông rộng và có sự tính toán chi ly, kỹ lưỡng.

cách chơi cờ tướng Hàn Quốc
Các quân cờ tướng Hàn Quốc

Các quân của bàn cờ sẽ được sắp xếp như sau:

  • Hàng thứ nhất gần cạnh bàn cờ được xếp từ trái sang phải lần lượt: Xe, mã, tượng, mã, xe
  • Hàng tiếp theo trong cửa cung là quân Hán (sở)
  • Hàng cách hàng sẽ đặt 2 quân pháo lên 2 bên
  • Đặt 5 quân tốt ở hàng kế tiếp. 

Cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu

Đầu tiên để có cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu dễ hiểu nhất thì bạn nên tìm hiểu về các cấu trúc của bàn cờ. Nó sẽ gồm 16 quân và 7 loại: Xe, mã, pháo, tượng, sĩ, tốt, tướng. Mỗi loại quân này sẽ có một cách đánh và hình thức di chuyển khác nhau, tùy thuộc vào sự hiểu biết của bạn về mỗi nước cờ.

Thứ nhất, bắt đầu nhận ván cờ

Đầu tiên, hai người chơi sẽ tiến hành nhận ván cờ của mình và phân chia các quân cờ phù hợp. Một bên sẽ là đen, một bên là trắng hoặc đỏ tùy vào loại cờ. Hai người chơi nhận đủ 16 quân cờ và thỏa thuận với nhau về luật chơi, cách chơi để tất cả thống nhất, không xảy ra tranh cãi khi chơi.

Thứ hai, thực hiện xếp cờ lên bàn cờ

Bước tiếp theo mà cả hai bạn cần làm đó là xếp cờ lên bàn cờ. Như đã hướng dẫn ở phía trên về cách xếp cờ. Bạn cần xếp lần lượt từng quân cờ theo đúng trình tự, vị trí để việc kiểm soát và di chuyển các nước cờ cũng như thực hiện các chiến thuật được diễn ra thuận lợi, không gặp sơ sót gì. 

cách chơi cờ tướng Hàn Quốc
Cách chơi cờ tướng Hàn Quốc

Thứ ba, đánh cờ theo đúng luật

Sau khi xếp cờ xong, hai bên đưa ra người đánh trước và tiến hành đánh cờ. Mỗi người được đánh một quân cờ duy nhất cho một lần chơi, nhớ kỹ khi đã đánh thì không thể nào rút lại quân cờ đó. Chính vì thế, hãy suy nghĩ kỹ, thận trọng trong việc đánh cờ. 

Thứ tư, kết thúc trận đấu

Cuối cùng, ván cờ sẽ diễn ra ba tình huống trong việc chơi cờ đó là: thắng cờ, thua cờ và hòa cờ. 

Người thắng cuộc sẽ nằm trong trường hợp: Bắt được quân hán của đối phương, ván cờ không hết thời gian thi đấu mà bạn dành được nhiều quân cờ hơn, khi đối thủ nhận thua cuộc.

Còn nếu ván cờ hòa thì nằm trong các trường hợp sau:

Cả hai người đều lặp đi lặp lại nước đi đến 3 lần trong cùng một trận đấu thì sẽ hòa, khi một bên chấp nhận và thuyết phục bạn hòa.

Ván cờ nếu hòa sẽ được tính theo cách là lấy điểm số từ các quân mà mỗi bên ăn được. Các quân cờ sẽ được tính điểm như sau:

  • Quân xe là 13 điểm
  • Quân pháo là 7 điểm
  • Quân mã là 5 điểm
  • Quân sĩ là 3 điểm
  • Quân tốt là  điểm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu. Hy vọng, bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm và cách chơi tốt từ chia sẻ trên đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138