Cách chơi cờ tướng cơ bản – đơn giản

cách chơi cờ tướng cơ bản

Cờ tướng được xem là một bộ môn thể thao liên quan đến trí tuệ và được rất nhiều người sử dụng. Cờ tướng có cách thức và quy luật phức tạp hơn so với cờ vua hay cờ caro. Vậy cách chơi cờ tướng cơ bản như thế nào? Làm sao để có thể chơi giỏi? Nếu vẫn đang còn thắc mắc thì mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

Các biểu tượng và cách sắp xếp của cờ tướng

Biểu tượng của cờ tướng

Trước khi biết được cách chơi cơ bản thì bạn cần phải nắm rõ được biểu tượng của cờ. Vì chỉ khi bạn hiểu về nó thì mới có thể đánh một cách chuẩn xác nhất. 

Trong một bộ cờ tướng chuẩn sẽ có 32 quân cờ, mỗi bên được chia là 16 quân một bên đen, một bên đỏ cũng có thể là màu trắng hoặc đen tùy theo loại cờ bạn chọn. Trong 16 quân này sẽ chia làm 7 loại  cờ chủ chốt.

Mỗi bên sẽ có 5 quân tốt, 2 quân pháo, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân sĩ, 1 quân tướng. Tùy vào sắp đặt của bạn để những quân cờ tại vị trí thích hợp. 

cách chơi cờ tướng cơ bản
Cờ tướng và các biểu tượng

Cách sắp xếp trong cờ tướng

  • Ở hàng đầu tiên sẽ sắp xếp lần lượt các quân theo ô vuông từ 1 cho đến 9 theo thứ tự: xe, mã, tượng, sĩ, tướng, sĩ, tượng, mã, xe
  • Hàng thứ hai được bỏ cách ra
  • Hàng thứ 3 xếp thêm pháo vào số 2 và số 8
  • Hàng thứ tư xếp 5 quân mã theo thứ tự vị trí 1, 3, 5, 7, 9
  • Hàng thứ 5 cũng bỏ. 
cách chơi cờ tướng cơ bản
Cách sắp xếp quân cờ

Cách chơi cờ tướng cơ bản – đơn giản

Khi chơi cờ tướng thì nhất định bạn cần phải nhớ được những luật lệ cơ bản sau đây:

Bắt quân

Một khi quân đã đi tới giao điểm khác mà ở đó lại có quân có đối thủ đang chiếm giữ thì bạn có quyền bắt quân đó và đồng thời chiếm luôn vị trí đó. 

Chiếu tướng

Chiếu tướng là việc quân của một bên uy hiếp để nước tiếp theo quân đó hoặc quân khác bắt được tướng của đối thủ. Bên nào bị chiếu tướng thì sẽ phải tìm cách chống đỡ, tránh né chiếu tướng để không bị ăn. Sau đó, bên bị chiếu phải di chuyển sang một vị trí khác để tránh được nước chiếu và quân đang chiếu. 

Chống tướng

Chống tướng chính là việc hai tướng trên bàn cờ không nằm trên cùng một cột dọc và không có quân nào cản ở giữa. Nếu nước đi để hai tướng ở vị trí chống tướng thì xem như không hợp lệ. 

cách chơi cờ tướng cơ bản
Các luật lệ trong cờ tướng

Đuổi quân

Một quân có khả năng di chuyển đến một vị trí nào đó trong bàn cò mà nó có thể bắt quân thì gọi là đuổi quân. Cũng có thể một nước đi làm cho pháo chiếu quân đối phương.

Thắng cờ 

Việc thắng cờ được xảy ra trong cách tình huống: chiếu bí tướng đối phương, chiếu tướng mà đối phương không đỡ được, đối phương không có đủ số nước cờ di chuyển, đối phương phạm các luật cấm, khi mở niêm phong lại hoãn ván, đối phương dùng một quân chiếu mãi, đối phương tự xin chịu thua.

Thua cờ

Thua cờ trong những trường hợp: không ghi 3 lần biên bản sau 4 nước liên tục, do mắc lỗi kỹ thuật 3 lần, đối phương vi phạm các luật lệ. 

Hòa cờ

Nếu cảm thấy ván cờ hai bên không thể nào có thể tiếp tục thì xin hòa, khi tổng số nước đánh tiến triển là 30, hai bên cùng lúc phạm luật, nếu tổng số nước đi là 300 nước thì cũng hòa, một bên đề nghị hòa và cả hai đều đồng ý.

Cách đánh cơ bản trong cờ tướng 

Các thế phản công là một trong những cách chơi cờ cơ bản mà bạn cần phải biết khi tập luyện cũng như thi đấu trong môn cờ tướng. Bởi nó sẽ giúp ích cho bạn cực kỳ hiệu quả trong mọi ván cờ.

Thế phản công

Thế phản công là một thế được rất nhiều người sử dụng hiện nay, vì nó là cách cần thiết sử dụng thì mới có thể vươn lên chiến thắng. Phản công hay còn gọi là nửa cõi sơn hà. 

Thế bình phong mã

Tiếp đến, chính là thế bình phong mã. Những thế cờ trong cờ tướng thường có tên hán việt, đôi khi khá khó hiểu nếu bạn không biết nhiều về văn phong. Bình phong mã tức là cho 2 quân mã lên giữ vai trò chủ chốt ở đầu để bảo vệ trung lộ, không cho quân địch tấn công. Thế này có khả năng chống pháo rất hiệu quả.

cách chơi cờ tướng cơ bản
Các đòn phản công trong cờ tướng

Thế cờ thuận pháo

Thế thuận pháo hay còn gọi với một cái tên khác như là pháo thuận. Nghĩa là cả hai bên đều cho mở màn, khai chiến bằng cách cho pháo lên cùng chiều. Một bên sẽ đưa mã ra để giữ chốt còn một bên đưa pháo lên để dụ đối phương dùng pháo ăn chặn đầu. 

Thế uyên ương pháo

Nghe cái tên uyên ương thôi là đã cảm thấy đây là một thế cờ vô cùng quyến rũ và đáng sử dụng rồi. Đây là một trong những thế chiếu bí được rất nhiều tuyển thủ cờ tướng dùng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi cờ tướng cơ bản – đơn giản. Hy vọng, qua những chia sẻ này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc chơi cờ tướng và lựa chọn được cách chơi phù hợp với bản thân của mình để  có thể giành thắng lợi trong mọi ván cờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138