Cách chơi cờ tướng bình phong mã

Cách chơi cờ tướng bình phong mã

Cờ tướng là một môn thể thao trí tuệ đã được ra đời từ rất lâu. Trong trò chơi này có rất nhiều các thế cờ độc lạ, hấp dẫn giúp cho người chơi có thể nhanh chóng nắm thế chủ động và giành chiến thắng, một trong những thế đó là bình phong mã. Vậy cách chơi cờ tướng bình phong mã như thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Những nguyên tắc khi thực hiện khai cuộc bằng thế bình phong mã

Cách chơi cờ tướng bình phong mã là một trong những thế cờ được rất nhiều sử dụng trong thi đấu. Đây là một nước đi quyết liệt, mạnh mẽ đủ khả năng để nhấn chìm đối thủ. Chính vì vậy nó luôn được ưu tiên trong mọi ván cờ. 

Người xưa có câu, “chơi cờ cũng giống như đánh giặc”, phải có tính kiên trì, nhẫn nhịn và thông minh, biết ôn hòa thì mới có thể thành công và giành chiến thắng được. Tuyệt đối không hấp tấp, vội vàng, luôn cho mình là đúng chắc chắn sẽ thất bại. 

Cách chơi cờ tướng bình phong mã
Cách chơi cờ tướng bình phong mã

Nhanh chóng phát triển quân chủ lực

Các quân chủ lực trong bàn cờ là quân xe, mã, pháo. Những quân này cần phải xuất ra sớm để lấy lộ tốt ở điểm 2, 4, 6, 8 nó là các trục lộ chẵn. Ở những trục lộ này không bị quân  tốt bao vây, cản đường nên rất dễ dàng di chuyển, có thể phòng thủ và tấn công tùy ý. 

Việc bắt đầu chơi và điều quân nào tấn công đầu tiên là một điều cần phải suy nghĩ. Nên lựa chọn những nước cờ tốt, phù hợp với tình thế. Nắm chắc được chiến thuật, biết điều động quân binh hợp lý thì phần thắng sẽ nằm bên bạn nhiều hơn. 

Tạo một lô mã phát triển

Sử dụng cách chơi cờ tướng phong bình mã mà không tạo được quân mã thì không còn gì gọi là thế cờ này nữa. Lô mã ở đây nghĩa là quân mã có thể tiến lùi dễ dàng và không bị cản trở bởi các quân khác. Có thể lùi 3 tiến 7 để bảo vệ trung tâm chính giữa, hoặc cũng có thế đi lên bờ sông để chuẩn bị tấn công địch.

Sử dụng hợp lý các nước cờ sĩ, tượng và tốt

Trước khi đẩy quân tốt lên trên thì phải xem xét sao cho hợp lý, đánh ở vị trí nào là phù hợp và nắm được thế chủ động trong ván cờ. Nếu mã muốn tiến công thì tốt 3 hoặc 7 nhất định phải đẩy lên trên. Trong khai cuộc tượng và sĩ không nên đụng vào khi không có vấn đề gì liên quan đến nó.

Cách chơi cờ tướng bình phong mã
Các nguyên tắc khi chơi cờ tướng bình phong mã

Tránh đi nhiều quân một lần

Bộ ra quân đầy đủ là gồm: xe, pháo, mã. Đây là những quân cờ giúp bạn phòng ngự và tấn công hiệu quả, chắc chắn nhất, không nên đi quá nhiều lần một nước cờ mà cần phải linh hoạt thay phiên nhau nếu không bạn sẽ bị phạm quy và thua cuộc hoặc hòa.

Không nên ăn quân mà không biết mục đích của đối thủ

Khi bắt đầu cuộc chơi thì người chơi luôn cố gắng tạo ra những cạm bẫy hay khoảng trống nào đó bí hiểu để đối thủ rơi vào. Nhân cơ hội này tiến công, ăn quân và giành phần thắng. 

Tuy nhiên, khi ăn quân bạn cũng cần phải thận trọng, vì rất có thể khi bạn ăn quân đó lại chính là mưu đồ mà đối phương tạo ra, như vậy bạn bị bẫy ngược lại và không thể phản đòn. 

Không tấn công khi chưa triển khai quân

Nhất định phải nhớ kỹ một điều khi chơi cờ tướng đó chính là không tấn công khi quân chưa phát triển hoàn toàn. Nếu như bạn nóng vội thì những thế trận và chiến lược được sắp đặt sẽ bị phá vỡ khiến cho đối phương có cơ hội tìm ra sơ hở.

Hạn chế tối đa các quân cản trở nhau khi di chuyển

Trong cách chơi cờ tướng bình phong mã thì bạn không nên đặt các quân cờ cản trở bước đi của nhau. Vì như thế những nước đi tiếp theo nếu muốn di chuyển đến vị trí khác sẽ rất khó khăn và mất thời gian rất nhiều. 

Cách đánh cờ tướng khai cuộc bình phong mã 

Đầu tiên, bên đối thủ (đỏ) sẽ đưa pháo vào trung lộ, sau đó mã của (đen) cũng sẽ tiến lên rồi mã đỏ cũng lên sau. Tiếp đó chính là xe đỏ xuất ngang, đen cũng xuất ngang. Mã bên quân đen tiến lên tạo một bình phong mã, còn bên đỏ sẽ tạo pháp đầu xuất xe trực xa để bắt các quân tốt đè mã. 

Với tình huống này thì xe của quân đỏ đã lách ngang qua để chế ngự pháo đen . Tiếp đó, mã đen tiến về trước, quân đỏ cũng đồng thời đưa tốt lên tránh mã phi qua hà (qua sông). 

Cách chơi cờ tướng bình phong mã
Thế cờ độc bình phong mã

Cạm bẫy của thế bình phong mã

Trong cách chơi cờ tướng bình phong mã bạn cần hết sức lưu ý đến các cạm bẫy của thế cờ này. Tuy nó dễ vận dụng nhưng lại có rất nhiều những bẫy gài, nếu sơ hở hoặc lơ là sẽ bị dính ngay lập tức. Chính vì thế, bạn cần có một cái đầu tỉnh táo, biết suy nghĩ trên dưới thì mới có thể vượt qua được. 

Cách chơi cờ tướng bình phong mã
Cạm bẫy trong bình phong mã

Trên đây là những thông tin về cách chơi cờ tướng bình phong mã đơn giản nhất. Hy vọng, từ những chia sẻ này bạn sẽ có cho mình được lối đi bình phong mã chuẩn xác nhất và chiến thắng đối thủ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138