Các cách chơi cờ toán Việt Nam

Các cách chơi cờ toán Việt Nam

Cờ toán Việt Nam là một bộ môn cờ được rất nhiều yêu thích và chơi từ trước đến nay. Các cách chơi cờ toán Việt Nam rất đơn giản, những quy định cũng không có gì phức tạp hay quá khó khăn, trò chơi này chủ yếu dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ toán Việt Nam

Nguồn gốc trò chơi

Cờ toán Việt Nam được biết đến là một sáng tạo của ông Vũ Văn Bảy là một nghệ nhân làm tượng ở Bắc Ninh. Bộ môn cờ toán này được ông nghiên cứu và phát triển trong một khoảng thời gian dài. Trước đây, tuy mới chỉ học lớp 7 khoảng độ 12 tuổi mà ông Bảy đã thông thạo rất nhiều trò chơi dân gian cũng như cờ ở nước ta và trên thế giới. 

Chính vì có niềm đam mê với cờ và tinh thần ham học hỏi, đa tài, sáng tạo và thông minh của mình mà ông đã tạo nên bộ cờ này. Qua một thời gian tìm hiểu, ông thấy có rất nhiều loại cờ thú vị nhưng nước đi lại khá đơn giản chỉ chơi vài lần là sẽ chán và hầu hết những loại cờ ở nước ta hiện nay đều là du nhập từ nước ngoài. Riêng ông lại muốn có một trò chơi gì đó mang đậm dấu ấn con người Việt Nam ta. 

Các cách chơi cờ toán Việt Nam
Trò chơi cờ toán Việt Nam

Trò chơi cờ toán Việt Nam đã được Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa – Thông tin chính thức thừa nhận là sản phẩm trí tuệ vào tháng 5 năm 2005. Từ đây trò chơi này đã góp mặt vào trong rất nhiều những ngày lễ tết, trong thi đấu của nước nhà. 

Cờ toán vừa được xem là một loại cờ có thể giải trái lại vừa có tính khoa học, tính toán. Chỉ có những người thông minh, nhanh nhẹn và có suy nghĩ logic thì mới có thể chơi tốt được bộ môn này. Khác hẳn so với cờ Trung Quốc hay Nhật Bản, các cách chơi cờ toán Việt Nam vận dụng những tính chất triết lý và toán học vào trong đó. Người chơi cần có kiến thức về toán học để có thể áp dụng và giải ra các nước cờ cho chính xác và hợp lý. 

Bàn cờ toán Việt Nam

Một bàn cờ toán Việt Nam chính hiệu sẽ có hình chữ nhật và có 99 ô được chia ra làm 9 cột có đánh dấu thứ tự là các chữ cái từ a cho đến i và có 11 hàng được đánh số từ 1 đến 11. 

Các ô ở hành số 2 cột 5 và hàng hàng số 10 cột 5 sẽ có những đường chéo chính là vị trí đặt các quân cờ số 0 vào bên trong. 

Các cách chơi cờ toán Việt Nam
Bộ cờ toán Việt Nam

Quân cờ toán Việt Nam

Các quân cờ của bộ cờ này có hình tròn và phân biệt bởi hai màu sắc rõ rệt. Ở mỗi bên người chơi sẽ được chia đều 10 quân cờ. Người chơi cần đặt các quân cờ vào trong bàn cờ theo thứ tự đúng mà luật lệ đã đề ra thì mới có thể tiến hành chơi được. 

Trên những quân cờ toán Việt Nam đều có các dấu chấm tròn thể hiện cho số thứ tự từ 1 đến 8 và một quân có số 9 trên mặt. 

Hướng dẫn các cách chơi cờ toán Việt Nam

Bắt đầu trò chơi

Đầu tiên, hai người chơi sẽ oẳn tù tì hoặc tung đồng xu để tìm ra người chơi đi trước trong ván đầu tiên. Sau đó, họ lần lượt di chuyển quân cờ theo thứ tự của mình, cứ người này đi xong thì đến người kia, thay phiên nhau như vậy. Trong quá trình di chuyển, người chơi chỉ được phép đi một quân một lần trong ván cờ mà thôi, không được một lúc đi hai lần. Như vậy sẽ tính là phạm quy.

Các cách chơi cờ toán Việt Nam
Cách chơi trò chơi

Khi đi người chơi cần tiến hành theo nguyên tắc sau:

Di chuyển quân cờ: Cứ thực hiện như nguyên tắc đã được đề ra, ngoài quân cờ có số 0 thì những quân cờ khác có thể di chuyển tối đa số bước đi là điểm của mình và nên nhớ các quân không được nhảy qua đầu của nhau, đây là quy định bắt buộc.

Bắt quân cờ: Khi người chơi tiến hành bắt quân thì thực hiện di chuyển quân cờ sao cho có hai quân đứng ở trong hai ô liền với nhau theo chiều nào cũng được (ngang, dọc, chéo). Tiếp đến là dùng phép nhân, chia, cộng, trừ trong toán học để có thể tìm ra được đáp án cho các quân cờ khi di chuyển. Đáp án của từng phép tính chính là số nước đi có thể di chuyển của mỗi quân cờ. 

  • Nếu như kết quả của phép cộng và nhân lớn hơn 10 thì chỉ lấy hàng đơn vị để tính điểm di chuyển quân. 
  • Nếu như phép chia có dư thì hãy lấy số dự đó để bắt quân chứ không lấy số chính đã được chia rồi. 
  • Quân nào bé hơn thì không được phép dùng trừ, chia, nhận và chỉ dùng cộng. 
  • Ở phép tính cộng, nhân tại hàng đơn vị mà có số 0 thì được tính là không có giá trị gì cả. 
  • Phía trước nếu có quân cờ của đối phương đứng cản thì không thể nào có thể bắt được quân của họ. 

Trong các cách chơi cờ toán Việt Nam thì bạn hết sức đến những phép tính khi chơi, vì nếu không tính kỹ có thể bạn sẽ bị nhầm và đưa ra đáp án sai. Như vậy là bạn sẽ bị mất lượt và nhường lượt chơi cho đối thủ của mình. 

Trò chơi kết thúc

Trong ván chơi, nếu người chơi nào bắt được quân số 0 của đối phương thì sẽ dành chiến thắng chung cuộc.

Các cách chơi cờ toán Việt Nam
Kết thúc ván cờ

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách chơi cờ toán Việt Nam. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138